Trầm hương

Tìm hiểu về gỗ trầm hương: Đặc điểm và công dụng

Tạo hóa đã ban tặng cho trái đất những điều đẹp đẽ và kỳ diệu, và trong những điều đó, không thể không nhắc tới gỗ trầm hương. Gỗ trầm hương là loại gỗ quý có nhiều công dụng, được sử dụng phổ biến trong chế tác nội thất và đồ thủ công mỹ nghệ, với giá trị lên tới hàng trăm, hàng tỉ đồng.

Tìm hiểu về gỗ Trầm đặc điểm sinh trưởng, phân bố

Gỗ trầm hương là gì?

Gỗ trầm hương là phần gỗ được hình thành đặc biệt từ cây Dó Bầu. Đây là phần gỗ quý có tích tụ nhiều tinh dầu nằm trong thân cây Dó Bầu.

Theo quan niệm dân gian, hương trời hòa vào chỗ bị thương của cây Dó Bầu, kết hợp với nhựa cây theo thời gian sẽ tạo thành trầm. Thực tế, trầm hương thực sự là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm của cây Dó. Nhựa này phải tiết ra từ vết thương tự nhiên của cây, có thể là do tác động của côn trùng, sét đánh hay do khí hậu, và tuyệt đối không có sự tác động từ con người.

Cây Dó Bầu có tên khoa học là Aquilaria, phân bố chủ yếu ở khu vực rừng nhiệt đới thuộc Nam Á và Đông Nam Á. Trong quá trình sinh trưởng, do tác động của môi trường, cây sẽ thường bị nhiễm bệnh. Lúc này, trong thân cây tích tụ một dạng nhựa và dần dần lan ra khắp thân cây, gây nên sự biến đổi về màu sắc, hình thù và hương thơm. Quá trình này đã hình thành nên Trầm hương.

Cây dó bầu

Hình ảnh Cây Dó bầu

Để cây Dó Bầu hình thành nên Trầm hương thì phải mất từ 10-15 năm, thậm chí là vài chục năm. Bên cạnh đó, thân cây bắt buộc phải chịu các tác động từ thiên nhiên như nứt gãy, mục, sâu đục khoét, nấm mốc kí sinh. Sau đó, cây phải tiết ra được phần nhựa và biến đổi chất gỗ để hóa thành Trầm. Đây là 2 yếu tố bắt buộc để có thể tạo nên Trầm hương. Tùy theo tỉ lệ của từng yếu tố mà sẽ cho ra chất lượng gỗ Trầm khác nhau.

Gỗ trầm hương được hình thành từ cây dó bầu

Trầm hương được hình thành trên cây Dó bầu

Đặc điểm hình thái, sự sinh trưởng của trầm hương

 • Đặc điểm hình thái: Trầm hương không có hình dạng nhất định mà tùy vào độ tuổi, nơi phát triển, mỗi loại sẽ có hình dáng khác nhau. Cách nhận dạng gỗ trầm hương là tìm những cây Dó bị tổn thương để xác định đó có phải là trầm hay không.
 • Sự sinh trưởng của trầm hương: Đầu tiên, khi cây Dó bị bệnh sẽ có màu vàng và nhỏ dần, u bướu dần xuất hiện, những điểm nâu đỏ có ở dọc thân. Gỗ cây trở sẽ như một chất bóng như đá sỏi và còn hiện lên những nếp nhăn giống trên cánh chim ưng. Trầm thường được tìm thấy trên cây Dó bị bệnh sau thời gian từ 10 – 20 năm hoặc lâu hơn, trầm càng có tuổi đời cao thì càng quý và chất lượng.

Phân bố

Một câu hỏi thường được đặt ra là: “Trầm hương thường phân bố ở đâu?” Trầm hương phân bố rộng rãi trên toàn châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam. Trên đất nước ta, trầm hương cũng được tìm thấy ở nhiều nơi như:

 • Miền Bắc: Hoàng Liên Sơn, Vĩnh Phú, Hòa Bình, Hà Tây.
 • Miền Trung: Nghệ An, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Trị.
 • Tây Nguyên: Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk.
 • Miền Nam: Bình Thuận, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Nai.

Những tác dụng nổi bật của gỗ trầm hương

Đặc tính nổi bật của gỗ trầm hương chính là khả năng tỏa mùi thơm ngay cả khi đốt và khi chưa đốt. Gỗ trầm hương thường có lượng dầu lớn hơn 25%, và gỗ trầm hương chính hiệu hoặc cao cấp quý hiếm có lượng dầu đạt từ 60-80%.

Gỗ trầm hương có mùi thơm dễ chịu

Gỗ trầm hương có mùi thơm tự nhiên dễ chịu

Trầm hương thường được sử dụng để chế tác đồ trang sức dưới dạng vòng tay, có thể giữ được hương thơm lên tới hàng chục năm. Tinh dầu được cất từ trầm hương cao cấp được sử dụng để sản xuất các loại nước hoa và mỹ phẩm đắt tiền.

Trong Đông y, Trầm hương còn được coi là dược liệu quý để chữa bệnh. Trước kia, người ta thường dùng gỗ trầm hương để làm gối, có tác dụng chống đau đầu, trầm cảm. Bột trầm hương khi đốt lên giúp tẩy uế, trừ khí độc, chống côn trùng.

Dược liệu trầm hương có vị cay, đắng, tính ấm, hơi ngọt, có mùi thơm, giúp bổ thận tráng dương, tác động trấn kinh an thần, giảm đau hiệu quả.

Gỗ trầm hương có nhiều công dụng như làm dược liệu, là một vị thuốc quý hiếm trong Đông Y giúp giáng khí, nạp thận, bình can tráng nguyên dương, chữa các bệnh đau bụng, đau ngực, hạ sốt, khó thở, thổ huyết… Một công dụng khác của trầm hương là làm vòng tết trầm hương, giúp người chủ nhân lưu thông khí huyết, giảm cơn nóng giận, và thu hút lợi khí làm mang đến những điều may mắn.

Trầm hương có thể được dùng để tăng hoạt động của hệ tiêu hóa, kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, giải độc cho cơ thể, làm giảm các triệu chứng buồn nôn. Làm giảm các triệu chứng cúm, với khả năng diệt khuẩn cao giúp tiêu diệt các virus gây cảm cúm, bảo vệ hệ hô hấp. Giúp làm giảm các ảnh hưởng tiền mãn kinh ở nữ giới, có thể hỗ trợ làm cân bằng hormone sản sinh ra estrogen, làm giảm các triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ.

Bột trầm hương

Bột trầm hương được dùng làm thuốc trong Đông y

Ngoài ra trong phong thủy, trầm hương còn được biết đến là vật phẩm thu hút linh khí của trời đất để tạo ra hương thơm, trừ đuổi tà ma, mang đến những điều may mắn trong cuộc sống, giúp gia chủ thuận lợi trong kinh doanh, hanh thông trong cuộc sống, giúp xua đuổi côn trùng, thanh lọc không khí rất tốt.

Có những loại gỗ trầm hương nào?

Tùy theo mức độ nhiễm dầu, màu sắc, mùi hương, trọng lượng và nguồn gốc mà gỗ trầm hương được phân chia thành nhiều loại khác nhau, trong đó có 3 loại chính:

Hạng 1: Kỳ nam hoặc kỳ

Hình ảnh hạng 1: Kỳ nam hoặc kỳ

Đây là loại trầm hương có giá trị lớn nhất bởi chứa hàm lượng tinh dầu cao, tỏa mùi thơm tự nhiên. Đặc tính của loại gỗ trầm này là nhẹ, mềm, dẻo, nhuyễn, khi nếm có vị đắng ngọt, khi đốt tỏa khói xanh với làn khói thẳng và dài.

Kỳ nam là loại trầm quý hiếm

Kỳ nam là loại trầm quý hiếm bậc nhất

Kỳ nam cũng được phân thành 4 thứ hạng là:

 • Bạch Kì: có màu trắng ngà, xám nhạt, rất quý hiếm và đắt đỏ.
 • Thanh Kỳ: màu xanh xám, ánh lục, quý hiếm chỉ sau Bạch Kì.
 • Huỳnh Kỳ: màu vàng sẫm vàng nâu, cũng là loại trầm quý.
 • Hắc Kỳ: màu đen chàm, hắc ín.

Hạng 2: Trầm

Loại trầm hương này ít dầu, khi mới đốt tỏa ra mùi hương, khói trắng, bay luẩn quẩn rồi sẽ tan ngay. Đặc tính của loại này là nặng, có vị đắng, thường được phân thành 6 loại khác:

Trầm là loại gỗ có giá trị kinh tế cao

Trầm là loại gỗ có giá trị kinh tế cao

 • Loại 1: sắc sáp trắng (có giá trị cao nhất)
 • Loại 2: sắc xanh đầu vịt
 • Loại 3: sắc sáp xanh
 • Loại 4: sắc sáp vàng
 • Loại 5: sắc vằn lông hổ
 • Loại 6: sắc vàng đốm dầu

Hạng 3: Tốc

Tốc là dạng trầm hương chứa lượng dầu thấp nhất trong các loại trầm hương, chủ yếu là phần bên ngoài, dài thớ gỗ. Có hàng chục loại tốc với tên gọi khác nhau, tuy nhiên được phân thành 4 nhóm tốc chính:

Tốc là loại trầm chứa lượng dầu rất thấp

Tốc là loại trầm chứa lượng dầu rất thấp

 • Tốc đỉa: nhóm tốc này có độ nhiễm dầu nhiều trong thớ gỗ, có kích thước nhỏ bằng ngón tay hoặc bằng con đỉa.
 • Tốc dây: nhóm tốc này có mức độ nhiễm dầu xen tạo nên các vòng giữa các thớ gỗ, có dạng thon dài, dáng rễ cây.
 • Tốc hương: nhóm tốc này có độ nhiễm dầu dạng mảnh, mùi thơm đặc biệt hơn các dạng tốc khác.
 • Tốc pi có mức độ nhiễm dầu mỏng, chủ yếu là bao quanh thớ gỗ theo dạng hình tháp hoặc hình ống lớn.

Hạng 4: Trầm Kiến

Là loại trầm có chứa hang, lỗ do kiến làm tổ trên cây. Trầm kiến có giá từ hàng trăm triệu trở lên, là một loại trầm khá quý hiếm trong tự nhiên.

Giá trầm hương phụ thuộc vào yếu tố gì?

Trầm hương có giá cao, không phải ai cũng có thể mua được. Vậy dựa vào đâu để định giá trầm hương?

Với những công dụng và độ quý hiếm như đã nêu trên, giá trầm hương cao là một điều không gây ngạc nhiên. Việc đưa ra giá của từng loại trầm thường phụ thuộc vào những yếu tố sau:

 • Loại trầm: Trầm thuộc nhóm tầm quý hiếm sẽ có giá thành cao, nếu thuộc loại trầm phổ biến hơn thì giá thành sẽ giảm đi.
 • Tuổi thọ: Những cây trầm càng lâu năm sẽ có giá trị càng cao, bối chúng tích tụ nhiều dầu, mùi thơm nồng nàn hơn khi đốt lên.
 • Chất lượng: Những cây trầm có giá thành cao nhất sẽ có chất lượng vô cùng tuyệt hảo, màu sắc đẹp và hút nhiều lợi khí, từ đó giá thành của trầm cũng giảm dần khi chất lượng trầm giảm đi.

Cách phân biệt trầm hương thật và giả

Trầm hương có giá thành cực kì cao, vì vậy có rất nhiều người bán hàng trầm giả trên thị trường nhằm thu lợi bất chính. Vì vậy, người mua trầm cần bỏ túi những mẹo để lựa chọn hàng thật, đúng với số tiền mình đã bỏ ra.

 • Bằng mắt thường có thể thấy trầm hương thật có màu sắc thanh tú, đường vân hiện lên vô cùng đẹp mắt, trong khi trầm hương giả lại có màu trắng bệch hoặc đen sẫm.
 • Cũng có thể dùng khứu giác để phân biệt trầm hương giả và thật. Mùi hương của trầm hương thật nồng nàn và theo thời gian không bị nhạt nhưng trầm hương giả lại nhanh chóng mất đi mùi thơm và không còn như ban đầu.
 • Ngoài ra, còn có thể phân biệt dựa theo sự am hiểu về nguồn gốc, màu sắc, mùi hương, vị, khói tỏa ra khi đốt.

Một số sản phẩm được chế tác từ gỗ trầm hương

Tượng gỗ lũa trầm hương nguyên khối

Tượng gỗ lũa trầm hương nguyên khối LU05. Giá: 86,520,000đ

Tượng phật làm từ trầm hương

Tượng phật gỗ trầm hương

Thác khói trầm hương

Thác khói trầm hương

Sản phẩm mỹ nghệ trầm hương

Sản phẩm mỹ nghệ trầm hương

LỜI KẾT

Gỗ trầm hương rất quý hiếm và có giá thành cao, nên ít được sử dụng để chế tác đồ nội thất. Vì vậy, khách hàng có thể tìm hiểu các sản phẩm nội thất sử dụng các dòng gỗ khác như gỗ hương, gỗ sồi đỏ, gỗ bạch dương, gỗ mun, gỗ thông…

Trên đây là thông tin chi tiết về gỗ trầm hương mà On-Plaza tổng hợp được. Hy vọng nội dung hữu ích cho bạn đọc trong quá trình tìm kiếm thông tin. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về chủ đề này, đừng ngại liên hệ với chúng tôi.

Công Ty Nội Thất Onplaza – Thương hiệu nội thất hàng đầu Việt Nam

Related Articles

Back to top button