Trầm hương

Lý giải vì sao Trầm Hương lại trở thành một vật phẩm đắt đỏ?

Trầm Hương được biết đến là một loại cây quý và hiếm có giá trị cao cũng như những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Với nhiều người, Trầm Hương là “thần dược” trong việc điều trị các bệnh lý tim mạch, hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến nội tạng như thận, giảm đau, tiêu hóa. Ngoài ra, Trầm Hương còn mang lại lợi ích tinh thần như giúp an thần, giảm căng thẳng mệt mỏi. Trong phong thủy, Trầm Hương còn được xem như một phương tiện xua đuổi tà khí, mang lại vận may và tẩy uế.

Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra xa lạ với Trầm Hương và không thể hiểu được tại sao nó lại có giá trị đắt đỏ. Người ta truyền tai nhau rằng giá của Trầm Hương cao hơn cả vàng. Điều này có vẻ khó tin, nhưng đó chính là sự thật. Vậy nguyên nhân Trầm Hương đắt đỏ là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Quá trình hình thành lâu dài và bền bỉ

Cây Dó Bầu (hay còn gọi là Aquilaria) là một loại cây có nguồn gốc từ các rừng mưa nhiệt đới ở khu vực Đông Nam Á. Trước khi bị nhiễm nấm, phần gỗ bên trong cây Dó Bầu không có mùi và không có giá trị đặc biệt. Tuy nhiên, trong quá trình sinh trưởng trong một môi trường hoang dã, cây Dó sẽ chịu tổn thương từ côn trùng và các yếu tố tự nhiên khác, dẫn đến sự sinh trưởng của các tế bào bên trong thân cây.

Sự tổn thương này kích hoạt cơ chế tự vệ của cây Dó, gây ra sự sản sinh một chất nhựa cây màu sẫm. Sau nhiều năm, chất nhựa này thấm dần vào phần lõi thân cây và trở thành Trầm Hương. Những người lành nghề có thể nhận biết cây Dó có Trầm Hương bên trong dựa vào các lỗ kiến tạo trên thân cây.

Độ quý hiếm khi tìm

Trầm Hương có giá trị cao hơn vàng một phần là do quá trình tìm kiếm và khai thác Trầm Hương đầy gian nan. Đi tìm Trầm Hương là một quá trình nguy hiểm và gian khó, nên người tìm Trầm phải đi theo nhóm để hỗ trợ lẫn nhau. Những cây Trầm Hương có giá trị cao thường nằm sâu trong rừng, điều này đồng nghĩa với những nguy hiểm như trèo đèo, lội suối và đối mặt với thú dữ. Một sơ xuất nhỏ cũng có thể đe dọa tính mạng. Dù đã đổ công sức, nhưng không phải lúc nào cũng tìm được Trầm. Đây cũng là một phần giải thích cho sự đắt đỏ của Trầm Hương.

Quá trình chế tác

Sau khi có được phần cây chứa Trầm, người thợ sẽ sử dụng bộ dụng cụ gọi là xỉa để tách gỗ ra khỏi phần Trầm Hương. Quá trình này đòi hỏi người thợ phải có tay nghề và trình độ chuyên môn cao để thực hiện các thao tác tách Trầm nhanh chóng và chính xác.

Nghệ nhân sử dụng xỉa để tách gỗ trắng ra khỏi Trầm Hương

Giá trị của Trầm Hương và giá cả

Nguyên nhân Trầm Hương có giá trị cao hơn vàng là do quá trình khai thác độc đáo và sự hiếm hoi của nó. Để vết thương trên cây Dó hình thành Trầm Hương, cần mất một khoảng thời gian rất lâu, thậm chí hàng trăm năm hoặc thập kỉ. Người sống một đời chẳng thể thấy cảnh Trầm Hương một lần. Điều này làm cho Trầm Hương trở nên hiếm hoi và có giá trị cao hơn vàng. Giá trị Trầm Hương còn phụ thuộc vào chất lượng của nhựa Trầm.

Để xác định giá trị của Trầm Hương, chúng ta phải phân loại Trầm thành hai loại: Tự Nhiên và Nhân Tạo (Trầm Hương Trồng).

  • Trầm Hương Tự Nhiên cần mất một khoảng thời gian lâu để hình thành và rất hiếm. Trong mỗi 100 cây Dó, chỉ có một vài cây mang Trầm Hương. Chính vì vậy, giá Trầm Hương Tự Nhiên dao động từ 2 – 10 tỷ đồng/kg.

  • Trầm Hương Nhân Tạo là kết quả của sự can thiệp của con người vào cây Dó, tạo ra vết thương và tích tụ dầu trên thân cây. Sau 7 năm, vết thương trên thân cây Dó sẽ hình thành và ít nhất sau 2 năm, Trầm có thể thu hoạch được. Giá của Trầm Hương Trồng thường nhẹ hơn Trầm Hương Tự Nhiên nhưng vẫn cao và phụ thuộc vào vùng miền trồng. Giá cũng dao động khoảng vài chục triệu đồng/kg.

Vì sao Trầm Hương lại đắt?

Giá trị của Trầm Hương

Giá trị về kinh tế

Trầm Hương là một trong những loại gỗ tự nhiên quý hiếm và có giá trị kinh tế nhất trên thế giới. Mùi hương đặc biệt của Trầm Hương được nhận định là “tinh hoa của đất trời”.

Giá trị về sức khỏe

Trầm Hương không chỉ mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn là một dược liệu quý hiếm trong Đông Y. Hương thơm của Trầm Hương giúp tạo ra những loại thuốc điều trị nhiều bệnh như hen suyễn, đau bụng, cảm lạnh, hồi phục sức khỏe cho những người suy nhược.

Giá trị về phong thủy

Trầm Hương có tính dương mạnh mẽ và được mệnh danh là “vua của các bậc phong thủy”. Trầm Hương giúp thu hút may mắn, tài lộc, tẩy uế và giải trừ phong lưu. Việc xông Trầm Hương cũng được thực hiện trong các dịp lễ tết, khai trương cửa hàng để thanh lọc không khí và mang lại may mắn.

Như vậy, sau khi hiểu về nguồn gốc và các giá trị mà Trầm Hương mang lại như giá trị kinh tế, giá trị sức khỏe và giá trị phong thủy, chúng ta có thể hiểu được lý do tại sao Trầm Hương lại có giá trị cao.

Related Articles

Back to top button