Phong thủy

Cách trồng cây trầm hương và chăm sóc cây đúng nhất

Trầm hương là một loại gỗ quý có tác dụng tuyệt vời dành cho con người, chính vì vậy mà rất nhiều người muốn trồng loại cây này để cải thiện kinh tế bằng cách cho cây tạo ra trầm hương. Vậy cách trồng cây trầm hương thế nào? Có khó không? Dưới đây Thiên Mộc Hương sẽ chia sẻ chi tiết kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trầm (Dó bầu) đúng cách để cây phát triển tốt nhất.

1. Điều kiện lý tưởng để trồng cây trầm hương

Khi bạn quyết định trồng cây trầm hương, có một số yếu tố quan trọng cần xem xét để đảm bảo cây phát triển tốt để tạo ra gỗ trầm chất lượng.

Điều kiện lý tưởng để trồng cây trầm hương
Cần đáp ứng các điều kiện lý tưởng để trồng cây trầm hương

Dưới đây là những điều kiện cần thiết để trồng cây trầm hương:

  • Khí hậu: Trầm hương thích nhiệt độ trung bình dao động từ 20 độ C đến 25 độ C. Điều này đảm bảo rằng cây có môi trường ổn định nhất để phát triển và ra hoa.
  • Lượng mưa trung bình: Nhu cầu về nước của cây trầm hương là khá cao. Lượng mưa trung bình hàng năm nên vượt quá 1500mm để đảm bảo cây được cung cấp đủ nước.
  • Độ ẩm: Cây trầm hương sẽ phát triển tốt trong môi trường có độ ẩm cao, vượt quá 80%. Điều này có thể đạt được thông qua việc duy trì độ ẩm trong đất và không gặp tình trạng khô hanh quá nhiều.
  • Tình trạng đất: Đất phải có tính chất ẩm ướt, tơi xốp, và tầng đất nên có độ dày tối thiểu khoảng 40cm và chứa nhiều lớp mùn. Đặc biệt cần tránh trồng trầm hương trên đất cát, đất đá vôi, đất bị nhiễm phèn hoặc đất có nguy cơ ngập úng, bởi những loại đất này không phù hợp cho cây trầm hương phát triển và phát triển mạnh mẽ.

2. Kỹ thuật trồng cây trầm hương

Trồng cây trầm hương như thế nào? Để thực hiện bạn có thể làm theo các kỹ thuật dưới đây:

2.1. Lựa chọn thời điểm trồng đúng vụ

Lựa chọn thời điểm trồng đúng vụ
Lựa chọn thời điểm trồng trầm hương đúng vụ rất quan trọng

Với mô hình trồng cây trầm hương, việc xác định thời điểm trồng đúng vụ là quan trọng nhất. Thông thường, mùa trồng cây trầm hương bắt đầu từ tháng 6 và kéo dài đến tháng 8 hàng năm. Đây là thời kỳ sau những cơn mưa đầu mùa, khi thời tiết trở nên mát mẻ và không khí ẩm ướt, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của cây trầm hương.

2.2. Sử dụng giống cây gỗ trầm hương chất lượng

Việc chọn loại giống cây trầm hương đúng là bước quyết định thành công. Cây trầm hương chủ yếu được trồng từ hạt hoặc cây giống Dó Bầu. Hạt giống sau khi thu hoạch cần được ươm tạo ra cây con trước khi được đưa vào quá trình trồng. Bạn nên mua cây tại những nơi bán cây giống trầm hương uy tín để đảm bảo nguồn cung một cách tốt nhất.

Sử dụng giống cây gỗ trầm hương
Sử dụng giống cây gỗ trầm hương chất lượng

2.3. Quá trình làm đất và chuẩn bị

Khi chuẩn bị đất trồng, hãy đào các hố với kích thước 25 x 25 x 25 cm, và để mặt bầu của hố cách mặt đất xung quanh khoảng 5cm. Sau khi đã trồng cây được khoảng 20 ngày, cần tiến hành bón phân Ure với lượng 1 muỗng cafe/gốc cây. Điều này giúp cây trầm hương phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh hơn.

Quá trình làm đất và chuẩn bị
Quá trình làm đất và chuẩn bị cần kỹ lưỡng

2.4. Thời vụ và mật độ trồng

Cây trầm hương có thể trồng vào bất kỳ vụ mùa nào trong năm. Tuy nhiên, chỉ có cây từ 5 năm tuổi trở lên mới có khả năng ra hoa và kết trái. Khi trồng, nên duy trì khoảng cách giữa các cây là 5m, hoặc có thể sử dụng mật độ 3×3m hoặc 3×6m tùy theo điều kiện địa hình và mong muốn sản xuất.

3. Cách chăm sóc cây trầm hương đúng cách

Để cây phát triển tốt, chắc chắn việc chăm sóc cây là điều không thể bỏ qua trong cách trồng cây trầm hương.

3.1. Tưới nước

Để đảm bảo độ ẩm cho cây, việc quản lý tưới nước là rất quan trọng. Cây trầm hương cần được tưới nước thường xuyên sau khi trồng. Đối với cây dưới 2 năm tuổi, nên tưới nước 2 lần mỗi tháng. Đối với cây từ 2 năm tuổi trở lên, chỉ cần tưới 1 lần mỗi tháng, và cây trên 3 năm tuổi thường không cần tưới nước thêm.

Tưới nước cho cây trầm hương
Để đảm bảo độ ẩm cho cây, việc quản lý tưới nước là rất quan trọng

3.2. Thực hiện việc cắt tỉa và tạo hình

Hãy thực hiện việc cắt tỉa cỏ quanh cây 2 lần mỗi năm và xới gốc cây 2-3 lần trong cùng một khoảng thời gian. Khi cây trầm hương đã đạt độ tuổi 2 năm, hãy tỉa nhánh và giữ lại 15-20 nhánh chính mọc từ thân cây. Để đảm bảo cây luôn trong tình trạng tốt, nên thực hiện tỉa nhánh định kỳ 4 lần trong mỗi năm theo từng quý.

3.3. Cách tạo trầm hương từ cây Dó Bầu

Ngoài việc để yếu tố tự nhiên tác động, bạn cũng có thể tạo trầm hương từ cây Dó Bầu trực tiếp. Sử dụng khoan để khoan vào thân cây với 2-3 lỗ, mỗi lỗ cách nhau khoảng 2-3cm, tùy thuộc vào kích thước của cây để xác định độ sâu thích hợp cho mũi khoan. Sau đó, tiêm dung dịch hóa chất chuyên dụng vào mỗi lỗ khoan. Sau một thời gian, thân cây sẽ phân hủy và tạo ra một lớp vỏ màu đen, đó chính là trầm hương.

Cách tạo trầm hương từ cây Dó Bầu
Cách tạo trầm hương từ cây Dó Bầu

3.4. Bón phân cho cây

Khi cây trầm hương đã trồng được khoảng 20 ngày, hãy bón phân Ure theo liều lượng được đề xuất. Đồng thời, sau 1-2 tháng, nên kiểm tra sự sống của cây và thay thế những cây bị chết kịp thời.

3.5. Chăm sóc cây định kỳ

Hãy duy trì chăm sóc định kỳ cho cây trầm hương để phòng trừ sâu bệnh và đảm bảo rằng cây luôn trong tình trạng tốt nhất.

Kết luận

Bài viết này có lẽ đã giúp bạn nắm vững cách trồng cây trầm hương và chăm sóc cây một cách tỉ mỉ và hiệu quả. Để đạt được chất lượng tốt nhất trong việc trồng cây trầm hương, sự kiên nhẫn, và sự kỹ lưỡng là điều không thể thiếu, từ việc lựa chọn giống cây cho đến việc chăm sóc hàng ngày.

Nếu muốn tư vấn thêm về trầm hương hoặc mua các sản phẩm trầm hương chất lượng, bạn có thể liên hệ với Thiên Mộc Hương để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. Tại website chúng tôi có đầy đủ các sản phẩm từ gỗ trầm hương nguyên chất như vòng tay trầm hương, nhang trầm, mỹ nghệ trầm hương,… Hãy ghé tham khảo ngay để sắm cho mình một sản phẩm chất lượng nhất nhé.

Một số thông tin trong bài được tham khảo từ nguồn “Hội Trầm hương Việt Nam”

Related Articles

Back to top button