Trầm hương

Cách nhận biết trầm hương thật giả đơn giản nhất

Trầm hương là loại gỗ quý có mùi thơm đặc trưng riêng biệt và đang được ưa chuộng rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên, việc nhận biết trầm hương thật giả là điều mà nhiều người tiêu dùng đang quan tâm. Vậy làm thế nào để phân biệt, nhận biết trầm hương thật giả? Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách nhận biết trầm hương thật giả trong bài viết này.

1. Nhận biết và phân loại trầm hương

Trầm hương tự nhiên (trầm hương thật)

Trầm hương tự nhiên được tìm thấy và khai thác hoàn toàn từ thiên nhiên hoang dã. Loại trầm hương này chìm hoàn toàn khi được thả vào nước và có lượng dầu rất cao. Các sản phẩm từ trầm hương tự nhiên có giá trị kinh tế rất cao, đặc biệt là những sản phẩm từ trầm hương có chất dầu trong gỗ nhiều và trầm thật nặng. Vòng tay gỗ trầm hương có giá trị khác nhau tùy thuộc vào vân dầu trên gỗ và loại trầm, loại thấp nhất có giá từ 1.500.000 đến 2.000.000 đồng, còn loại được làm từ trầm hương tự nhiên chìm trong nước có giá lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Trầm hương tự nhiên có giá trị cao nhất trong các loại trầm hương.

Trầm hương nhân tạo

Trầm hương nhân tạo được nuôi và cấy ghép từ cây Dó Bầu hay cây trầm vườn, có khả năng tạo ra trầm hương tương tự như trầm hương tự nhiên. Tuy nhiên, xác suất tạo trầm hương thành công từ cây Dó Bầu là khá thấp. Trầm hương nhân tạo không có mùi đậm và lâu bền như trầm hương thật, nhưng vẫn có giá trị và giá cả cao.

Trầm hương giả

Trầm hương giả được làm từ gỗ các loại cây, đặc biệt là gỗ cây Dó chưa cấy tạo trầm. Sau đó, tạo mùi trầm bên ngoài bằng cách nấy với dầu trầm hương ở áp suất cao hoặc dùng tinh dầu bo bên ngoài sản phẩm. Trầm hương giả có hương thơm nồng, mạnh mẽ và mùi trầm giống hệt mùi trầm tự nhiên. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, lớp gỗ ban đầu sẽ lộ ra và mất mùi hương rất nhanh. Trầm hương giả cũng rất rẻ nên được nhiều người ưa chuộng, nhưng khách hàng thường bị mua trầm giả với mức giá cao do không có kinh nghiệm phân biệt giữa trầm hương giả và trầm hương thật.

2. Cách nhận biết trầm hương thật giả

Trầm hương ngày càng được làm giả vô cùng tinh vi, do đó, người mua nên trang bị cho mình cách nhận biết trầm hương thật giả để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng.

  • Nhận biết trầm hương thật giả bằng mắt thường: Trầm hương thật có màu gỗ tự nhiên, trên gỗ có chứa dầu và vân dầu càng nhiều thì chứng tỏ hàm lượng tinh dầu càng cao. Trầm hương giả thường được tẩm mùi trầm vào gỗ khác, có màu nâu đen hay đen rất sậm, nhìn bóng bẩy nhưng không thấy lớp vân dầu trên gỗ.

  • Nhận biết trầm hương thật giả qua khứu giác: Trầm hương thật có mùi thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng khi chưa đốt. Ngược lại, trầm hương giả thường có mùi rất nồng khi chưa có tác động nhiệt độ, có thể làm cay mắt và khó chịu khi đốt.

  • Nhận biết trầm hương thật giả bằng cách đốt: Trầm hương thật sẽ tỏa ra hương thơm dễ chịu và ít khói khi được đốt. Trầm hương giả tẩm hóa chất sẽ tạo mùi đậm, nồng và có thể làm cay mắt, khó chịu.

Trên đây là một số cách nhận biết trầm hương thật giả mà bạn có thể áp dụng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích và lựa chọn được cho mình những sản phẩm trầm hương thật.

Related Articles

Back to top button