Phong thủy

Trầm Hương Rục – Chúng Ta Cần Biết Gì Về Loại Trầm Hương Đặc Biệt Này?

Những cây trầm hương tại Việt Nam hiện nay đã được phân loại thành nhiều loại khác nhau, từ trầm Kỳ Nam, trầm rục, trầm tốc, trầm sánh chìm,… cho đến trầm hương nhập khẩu từ các quốc gia Đông Nam Á. Trong số này, trầm hương rục là một loại trầm hương đặc biệt. Vậy trầm hương rục là gì? Loại trầm này có những đặc điểm, phân loại và ứng dụng như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về loại trầm hương độc đáo này.

Trầm hương rục là gì?

Trầm hương rục là loại trầm được khai thác từ những cây dó bầu đã chết (chết khô) lâu năm trong rừng sâu, bị vùi lấp, hoặc che khuất bởi đất cát do tác động của thiên nhiên, môi trường và khí hậu trong thời gian dài. Mặc dù các phần trên cây dó bầu có thể đã mục nát, nhưng phần gỗ vẫn chứa lượng lớn tinh dầu trầm không bị phân huỷ, tạo nên loại gỗ trầm có hương thơm đặc trưng và giá trị kinh tế cao.

Đặc điểm trầm hương rục

Các khối trầm rục thường có tiết diện mỏng, bề mặt không mịn và khá ròn do được khai thác từ cây dó bầu đã mục. Màu sắc của trầm rục thường là màu vàng nâu hoặc đen, tùy thuộc vào chất lượng gỗ trầm và vị trí mà cây dó bầu đã bị vùi lấp.

Công dụng của trầm hương rục

Trầm hương rục không chỉ được ưa chuộng vì là loại gỗ quý, mà còn vì những công dụng tuyệt vời của nó:

1- Về sức khỏe: Hương thơm trầm rục có tác dụng thư giãn, giải tỏa căng thẳng, cải thiện giấc ngủ và tinh thần. Ngoài ra, trầm rục còn có tác dụng an thần, giảm đau và chống viêm.

2- Về tâm linh, phong thủy: Trầm rục mang trong mình nguồn năng lượng mạnh mẽ từ tự nhiên, có thể xua đuổi âm khí, tạp khí và mang lại may mắn, tài lộc và bình an cho chủ nhân.

3- Về giá trị thẩm mỹ: Trầm rục có hình dạng và kích thước độc đáo, tạo nên sự độc nhất vô nhị trong từng mẫu trầm. Chế tác trang sức từ trầm rục cũng đem lại sự đẹp mắt và độc đáo.

Phân loại trầm rục phổ biến hiện nay

Hiện nay, trầm hương rục được phân loại thành hai loại phổ biến:

1- Trầm rục chìm: Loại này có chứa lượng lớn tinh dầu trầm, nên có thể chìm hoàn toàn dưới nước. Hương thơm của trầm rục chìm rất nổi bật, ngọt đậm và lưu hương lâu.

2- Trầm rục lửng: Loại này chứa ít tinh dầu hơn, nên trầm rục lửng thường nổi trên mặt nước.

Giá trị kinh tế của trầm rục

Do quá trình khai thác khó khăn và thời gian hình thành trầm rục lâu dài, giá trị của nó rất cao. Một khối trầm rục tự nhiên nhỏ cũng có thể có giá từ 5-15 triệu VND, thậm chí có thể lên đến 50-150 triệu VND tùy vào chất lượng, xuất xứ và tuổi của trầm.

Tính ứng dụng đa dạng của trầm rục

Trầm hương rục có nhiều ứng dụng đa dạng như: xông đốt, chế tác trang sức và các sản phẩm khác. Hương thơm trầm đốt thư thái, trầm hương trang sức đẹp mắt và phong thủy, mang lại may mắn và tài lộc cho chủ nhân.

Summarized by Minh Tran

Related Articles

Back to top button