Trầm hương

4 Cách Phân Biệt Gỗ Trầm Hương Thật Giả: Tự Nhiên, Nhân Tạo, Và Giá Rẻ

Gỗ trầm hương là một loại vật liệu quý giá và được sử dụng rộng rãi trong làm đồ trang sức và trang trí nội thất. Tuy nhiên, việc nhận biết gỗ trầm hương thật và giả không phải lúc nào cũng dễ dàng. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu 4 cách phân biệt gỗ trầm hương thật giả một cách chi tiết.

Trầm Hương Nhân Tạo

Trầm Hương nhân tạo là loại sản phẩm được tạo ra từ cây dó bầu thông qua quá trình trồng và cấy trầm. Để có thể đạt được trầm hương, cây dó bầu cần mất khoảng 10-20 năm trước khi được khoan lỗ để cấy trầm. Sau đó, cần thêm khoảng 5 năm nữa để trầm hương phát triển hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, không phải cây nào cũng thích hợp để trồng trầm hương và tỉ lệ thành công rất ít. Chính vì vậy, trầm hương nhân tạo cũng rất đáng quý và có giá trị cao. Mặc dù không có mùi thơm như trầm hương tự nhiên, trầm hương nhân tạo vẫn mang lại một mùi hương dịu nhẹ.

Trầm Hương Giả – Trầm Hương Giá Rẻ

Trầm hương giả là loại trầm hương được tẩm màu để có vẻ ngoài giống với trầm hương thật. Màu sắc của trầm hương giả thường khá sậm và bóng bẩy, tạo cảm giác rất hấp dẫn. Mùi của loại trầm này thường là mùi thơm nhân tạo, không nhẹ nhàng như trầm hương thật, và mất đi mùi thơm sau một thời gian dài. Thậm chí, một số loại còn có mùi khá gắt. Trầm hương giả cũng nhẹ và xốp hơn trầm hương thật. Khi đun sôi trong nước tinh khiết, trầm hương giả thường thay đổi màu nhiều do chứa nhiều màu nhân tạo.

Trên mạng xã hội, quảng cáo bán vòng trầm hương với giá rẻ tràn lan. Từ 199, 299, 399… Trong khi giá trầm hương tự nhiên được biết đến với giá “đắt đỏ. Một chiếc vòng trầm hương thật có thể có giá hơn 1 triệu tuỳ vào kích thước và loại trầm. Vậy một chiếc vòng chỉ vài trăm nghìn có đủ để khiến bạn hoang mang?

Một chiếc vòng trầm hương giá rẻ thường gây nghi ngờ. Chúng thường có cảm giác lỏng lẻo, màu sắc nhạt mà không thể nào so sánh với trầm hương thật. Vòng trầm hương giả thường làm tiêu tốn không ít tiền của người mua. Thậm chí, có những loại vòng trầm giả được làm từ mùn cưa gỗ, vụn gỗ thường, ván ép, gỗ ép.

Cách Nhận Biết Gỗ Trầm Hương Thật Giả Dễ Nhất

Để phân biệt gỗ trầm hương thật giả, chúng ta cần trang bị đầy đủ kiến thức về trầm hương và các phương pháp nhận biết. Dưới đây là 4 cách đơn giản để nhận biết gỗ trầm hương thật giả:

1. Quan Sát

Một cách thử trầm hương thật giả là quan sát bề mặt của gỗ. Với gỗ trầm hương thật, bề mặt luôn có màu sắc tự nhiên, không bóng loáng. Khi quan sát kỹ, ta sẽ thấy các vân dầu nằm dọc len lỏi trong các thớ gỗ. Sản phẩm nào có nhiều vân hơn, gỗ trầm hương đó chứa nhiều tinh dầu hơn. Ngoài ra, gỗ trầm hương thật khi cầm có cảm giác nặng tay hơn so với trầm hương nhân tạo.

Với gỗ trầm hương giả, thường được tẩm mùi trầm vào các loại gỗ khác, có màu nâu đen hay đen sậm do tẩm màu cho giống trầm thật. Vì giả tạo ra vẻ đẹp bóng bẩy nên không thể nhìn thấy lớp vân dầu trên gỗ. Gỗ trầm hương giả cũng có cảm giác không chắc tay và nhẹ hơn gỗ trầm hương thật.

2. Ngửi

Việc ngửi cũng là một cách để phân biệt trầm hương thật và giả. Trầm hương thật có mùi hương thoang thoảng và tinh tế. Mùi hương của trầm hương thật không nồng như nước hoa, nhưng lại rất dễ chịu và thơm lâu. Trong khi đó, trầm hương giả có thể có mùi nồng như nước hoa và đôi khi gây khó chịu khi ngửi.

3. Đốt Trầm

Đốt mẫu gỗ trầm để ngửi mùi của gỗ cũng là một cách để phân biệt trầm hương thật và giả. Trầm hương thật khi đốt sẽ tỏa ra mùi hương thơm dễ chịu và ít khói. Trong khi đó, trầm hương giả do tẩm hóa chất có thể có mùi nồng nặc và gây khó chịu. Điều này là do trầm giả bị tẩm hóa chất để tạo mùi và cũng có thể gây cay mắt và khó thở khi hít phải.

4. Nếm

Việc nếm mùi vị của trầm cũng là một cách để phân biệt trầm hương thật và giả. Mỗi loại trầm hương tự nhiên có mùi vị riêng. Vị của trầm có thể là đắng, cay, hay ngọt tạo cảm giác tê ở đầu lưỡi. Vị của trầm phụ thuộc vào lượng tinh dầu có trong gỗ trầm. Trầm hương có lượng tinh dầu nhiều thường có vị ngọt nhiều hơn so với trầm hương có lượng tinh dầu ít.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều trầm hương giả với vẻ ngoài rất giống trầm hương thật. Đó là lý do tại sao chúng ta cần tìm hiểu các địa chỉ bán sản phẩm từ trầm hương uy tín và chất lượng. Chỉ như vậy, chúng ta mới có thể mua được trầm hương thật đảm bảo chất lượng với giá hợp lý.

  • Lưu ý: Có một số bài viết bày cách phân biệt vòng trầm hương thật giả bằng cách “bỏ vòng tay vào nước và đun sôi trong vòng 30 phút, vòng nào mà làm nước ra màu vàng, màu nâu là trầm giả”. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm. Việc đun sôi trầm hương có thể làm mất tinh dầu và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu 4 cách phân biệt gỗ trầm hương thật giả một cách chi tiết. Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể dễ dàng chọn mua trầm hương thật và tránh mua hàng giả kém chất lượng với giá cao.

Related Articles

Back to top button