Phong thủy

Phân biệt gỗ đàn hương và trầm hương đơn giản dành cho bạn

Đàn hương và trầm hương đều là chất liệu nguyên chất được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa phân biệt rõ gỗ đàn hương và trầm hương như thế nào. Vậy hôm nay hãy cùng Thiên Mộc Hương tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu về gỗ đàn hương và trầm hương
Tìm hiểu về gỗ đàn hương và trầm hương

Đàn hương là gì?

Đàn hương được biết đến là loài tầm gửi sống bán ký sinh trên một loài cây khác. Gỗ đàn hương bao gồm có 2 loại: đàn hương Australia và đàn hương trắng Nam Ấn Độ.

Nguồn gốc của gỗ đàn hương tại Đông Timor và phân bố rộng rãi tại Ấn Độ, Indonesia, Trung Quốc. Ngoài ra, đàn hương còn có mặt tại các tỉnh Việt Nam như: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Định,…

Đàn hương có tính chất bền dai, màu vàng, thơm mịn và có giá trị cao trên thị trường. Thông thường gỗ đàn hương được dùng trong sản xuất nhang. Quá trình sản xuất nhang trầm hương được kết thành từ bột gỗ đàn hương mịn cùng với keo bời lời. Nhang đàn hương khi đốt sẽ có hương thơm thanh nhẹ tỏa ra khắp không gian. Giá thành của đàn hương thường cao nên thường được sử dụng trong các dịp lễ nghi, tôn giáo.

Đàn hương- Loại gỗ quý giá nhất thế giới
Đàn hương- Loại gỗ quý giá nhất thế giới

>>Tìm hiểu thêm thông tin về Đàn Hương

Vai trò của gỗ đàn hương trong đời sống

Trong tâm linh và tôn giáo, gỗ đàn hương rất được yêu thích trong các câu chuyện cổ xưa. Hình ảnh cây đàn hương trong câu chuyện thường được nhắc đến là một loại cây quý hiếm, giá trị cao và đặc biệt rất linh thiêng. Cụ thể hình ảnh cây đàn hương được tìm thấy trong Kinh Pháp Hoa, Kinh Pháp Cú, chuyện tiền thân Đức Phật, Mi Tiên vấn đáp.

gỗ đàn hương và trầm hương
Vai trò của gỗ đàn hương trong đời sống

Bên cạnh đó thì đàn hương còn được ứng dụng trong sản xuất ra các sản phẩm tâm linh từ ngọc bội, quyền trượng, chuỗi hạt cho đến các loại nhang thờ cúng. Đặc biệt trong Phật giáo, ba thành phần cần có trong Phật giáo không thể thiếu đó là trầm hương, đinh hương và đàn hương.

Ngoài ra, gỗ đàn hương còn được biết đến là loài cây có sức sống mạnh mẽ và còn được sử dụng như dược liệu quý hiếm trong chữa trị sức khỏe. Gỗ đàn hương có tác dụng chống đờm, chống co thắt. Loại gỗ này còn được sử dụng trong diệt khuẩn, sát trùng hay chất làm se.

Xem thêm bài viết hữu ích liên quan Cây dó bầu là gì

So sánh gỗ đàn hương và trầm hương

So sánh Đàn hương và Trầm hương
So sánh Đàn hương và Trầm hương

Về giá trị, gỗ trầm hương được xem như là hàng quý giá nhất trong các loại, tiếp đến xếp thứ hai là đàn hương. Về ứng dụng thì trầm hương được sử dụng rộng rãi hơn trong trang sức, nhang thờ cúng trong khi đàn hương thường được ứng dụng trong Phật giáo như chuỗi hạt, ngọc bội hay tượng Phật.

Ngoài ra, ta có thể phân biệt qua hương thơm khi đốt gỗ đàn hương và trầm hương. Đối với gỗ đàn hương, khi đốt gỗ đàn hương có vị cay. Và nhờ vào hương thơm khá đặc biệt nên gỗ đàn hương có thể chống được mối, mọt hay các loại côn trùng khác. Trong khi trầm hương, khi đốt lên ta sẽ cảm nhận mùi hương khác biệt hơn. Mùi hương của trầm hương vừa ngọt ngào vừa thanh khiết, đem lại cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người trực tiếp ngửi.

Lời kết

Tóm lại, gỗ đàn hương và trầm hương đều là các nguyên liệu quý giá từ bao đời nay, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống. Thiên Mộc Hương mong là qua bài viết này các bạn đã có cái nhìn rõ hơn về gỗ đàn hương và trầm hương.

Related Articles

Back to top button