Phong thủy

Các loại trầm hương hiện nay – Cung cấp và phân biệt chúng

Trầm hương đã trở thành một loại sản phẩm phổ biến và được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, cùng với sự phổ biến đó, cũng có rất nhiều loại trầm hương khác nhau và có giá thành khác nhau. Bài viết này sẽ giới thiệu các loại trầm hương phổ biến và giá bán của chúng, cũng như cách phân biệt chúng.

Các loại trầm hương hiện nay

Trầm hương là một loại gỗ được tạo ra từ cây Dó Bầu. Tuy nhiên, tùy thuộc vào chất lượng, mùi hương, và đặc điểm của gỗ, cũng như tuổi của trầm và điều kiện phát triển, trầm hương đã được chia thành nhiều loại khác nhau. Dưới đây là những loại trầm hương phổ biến hiện nay:

1. Loại hạng 1 – Kỳ Nam

Kỳ Nam được coi là loại trầm hương có chất lượng tốt nhất trong tất cả các loại trầm hương hiện nay. So với trầm hương tự nhiên, Kỳ Nam được coi là loại quý hiếm và có lượng sản xuất hạn chế. Kỳ Nam cũng được tạo thành trong cây Dó Bầu, tuy nhiên, có hàm lượng tinh dầu cao hơn và thời gian tích tụ trầm lâu hơn so với trầm hương thông thường. Vì vậy, giá trị của Kỳ Nam cao hơn nhiều so với trầm hương thông thường, dao động từ 2 tỷ đồng đến 16 tỷ đồng cho mỗi kg.

2. Trầm hương tự nhiên

Trầm hương tự nhiên là loại trầm hương được hình thành tự nhiên trong cây Dó Bầu và được khai thác khi cây đã đủ tuổi. Mặc dù không hiếm như Kỳ Nam, gỗ trầm hương vẫn được đánh giá cao bởi quá trình khai thác và hình thành trầm rất gian nan. Trầm hương tự nhiên có nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào chất lượng, bao gồm trầm trễ, trầm kiến, và trầm mắt tử. Giá trị của chúng cũng dao động tùy thuộc vào chất lượng, tuổi đời của trầm, và mức độ quý hiếm. Thông thường, giá của 1kg trầm hương tự nhiên dao động từ vài chục triệu đến hàng tỷ đồng.

3. Trầm tốc

Trầm tốc là loại trầm hương có chất lượng trung bình, mang mùi hương nhẹ nhàng và thoang thoảng. Gỗ trầm tốc thường có màu vàng nhạt, chất gỗ cứng nhưng không bóng như Kỳ Nam hay trầm hương tự nhiên vì hàm lượng tinh dầu thấp hơn. Trầm tốc được chia thành nhiều loại, như tốc hương, tốc đỉa, tốc pi, tốc banh,… Giá trị của trầm tốc không quá cao, dao động từ 10 triệu đồng trở lên tùy thuộc vào tuổi đời và nguồn gốc của trầm.

4. Trầm nhân tạo

Bởi vì trầm hương tự nhiên tốn rất nhiều thời gian để hình thành (ít nhất 10 năm), lượng trầm hương tự nhiên hiện nay rất ít. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng, nhiều địa phương đã phát triển phương pháp trồng cây Dó Bầu để sản xuất trầm hương nhân tạo. Trầm hương nhân tạo có mùi thơm đậm hơn và chất gỗ đậm màu hơn so với trầm tự nhiên. Giá trị của trầm hương nhân tạo khá rẻ và rất phổ biến trên thị trường.

Cách nhận biết trầm hương thật

Để mua được loại trầm hương chất lượng, người tiêu dùng cần phải biết cách nhận biết trầm hương tự nhiên để tránh mua phải hàng giả. Dưới đây là một số mẹo phân biệt trầm hương dựa trên đặc điểm của từng loại trầm:

Quan sát gỗ trầm hương

Cách nhận biết đầu tiên và đơn giản nhất là sử dụng mắt thường. Trầm hương thật thường có màu sắc tự nhiên với các đường vân không đều và lẫn lộn trên nền gỗ. Màu gỗ cũng không đều và đậm nhạt tùy vùng do lượng tinh dầu phân bổ khác nhau trong gỗ.

Ngửi trầm hương

Ngoài việc quan sát bằng mắt, bạn có thể ngửi trầm hương để phân biệt gỗ trầm thật và giả. Trầm hương tự nhiên sẽ có mùi thơm dịu nhẹ, thư thái và thoang thoảng. Trong khi đó, sản phẩm từ trầm hương giả thường có mùi nồng do việc tẩm hương liệu hoặc hóa chất. Mùi hương của trầm hương thật sẽ tồn tại trong thời gian dài, trong khi trầm hương giả sẽ mất mùi sau một thời gian sử dụng.

Đốt trầm hương

Ngoài hai cách trên, bạn cũng có thể thử đốt trầm hương để nhận biết trầm thật và giả. Khi đốt trầm hương tự nhiên, mùi thơm sẽ tỏa ra dễ chịu và khói ít. Trong khi đó, khi đốt trầm giả, mùi hương sẽ mạnh, khói nhiều và có thể gây khó chịu hay cay mắt.

Trầm hương là một vật phẩm quý giá với nhiều tác dụng. Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng một sản phẩm tốt nhất, hãy mua hàng tại các địa chỉ uy tín như Thiên Mộc Hương để đảm bảo nguồn gốc và chất lượng trầm hương. Với hơn 42 năm kinh nghiệm trong việc chế tác và phân phối các sản phẩm trầm hương, Thiên Mộc Hương cam kết mang đến sự hài lòng tuyệt đối về chất lượng sản phẩm với mức giá phải chăng nhất.

Related Articles

Back to top button