Trầm hương

Khám phá cách phân biệt trầm hương thật và giả

Trầm hương là một loại hương liệu quý được tạo ra từ cây thuộc họ Dó bị thương. Từ vết thương, cây sẽ tiết ra chất dầu tự bảo vệ, và sau một thời gian dài, lớp dầu này sẽ tích tụ thành trầm với màu sắc từ đen nhẹ đến nâu xám và hương thơm đặc trưng.

Hiện có hai loại trầm hương: tự nhiên và nhân tạo, trong đó trầm hương tự nhiên có giá cao hơn vì nó được hình thành trong tự nhiên sau hàng chục đến hàng trăm năm.

Tuy nhiên, trầm hương tự nhiên ngày càng hiếm do diện tích rừng tự nhiên bị thu hẹp. Do đó, người mua cần phải biết cách phân biệt trầm hương thật và giả để tránh mua phải hàng giả mạo không đáng giá. Dưới đây là một số cách bạn có thể nhận biết:

Quan sát đường vân gỗ

Theo ông Biện Quốc Dũng, chủ tịch Hội Trầm hương Khánh Hòa, để nhận biết trầm hương thật, người mua cần quan sát kỹ đường vân gỗ trên miếng trầm. Nếu các đường vân tự nhiên, đường nét linh hoạt, có chỗ lồi, chỗ lõm, gập ghềnh không “đều tăm tắp như vẽ” thì đó là trầm hương thật.

Kiểm tra mùi hương

Trầm hương thật và giả đều tỏa ra mùi thơm dịu nhẹ và ngọt dịu khi ngửi. Tuy nhiên, khi đốt trực tiếp, trầm hương thật sẽ có mùi thơm thoang thoảng, khói màu trắng bay nhanh và tan ngay. Trong khi đó, trầm hương giả thường có mùi thơm gắt (với sự tác động của hóa chất) và mùi khét khó chịu.

Màu sắc và chất lượng

Trầm hương thật có sự pha trộn màu đen, trắng, nâu vàng xen kẽ, không có một màu sắc đồng nhất hoàn toàn. Ngoài ra, trầm hương thật có hàm lượng dầu trên 25% và có khả năng chìm trong nước. Đối với loại trầm cao cấp, hàm lượng dầu có thể đạt 60-80% và khi sờ vào, người mua có thể cảm nhận được độ trơn bóng tự nhiên.

Trong khi đó, trầm hương giả thường có màu đen bóng và mùi thơm rất gắt (với sự tác động của hóa chất). Ngoài ra, vòng trầm hương giả khi mới xuất xưởng có màu sắc không nổi bật và sẽ mất mùi sau một thời gian sử dụng, thậm chí gây ngứa, sưng tay.

Lưu ý khi mua trầm hương

Hiện nay, chưa có quy định về tiêu chuẩn phân loại và đánh giá phẩm cấp trầm hương từ phía Nhà nước hoặc tổ chức nào. Vì vậy, trong giao dịch mua bán, việc phân biệt trầm hương thật và giả phần lớn dựa vào cảm nhận và kinh nghiệm.

Để an tâm hơn khi mua trầm hương, người mua có thể nhờ sự tư vấn của chuyên gia, tìm kiếm các nguồn bán uy tín hoặc tham khảo các cơ sở trong Hội Trầm hương Khánh Hòa.

Tuy còn nhiều khó khăn trong việc phân biệt trầm hương thật và giả, nhưng với những cách trên, người mua có thể tự tin hơn trong việc mua sắm loại hương liệu quý này. Hãy trân trọng và tận hưởng hương thơm đặc biệt của trầm hương thật trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Nguồn: VnExpress

Related Articles

Back to top button