Phong thủy

Trầm Hương: Những loại và cách nhận biết Trầm Hương thật giả?

Nhu cầu sử dụng Trầm hương ngày càng tăng và điều kiện giao thương ngày càng thuận lợi, thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại Trầm Hương khác nhau. Sản phẩm khá đa dạng và phong phú với nhiều nguồn nguyên liệu cả trong và ngoài nước. Trong khi đó, người có kinh nghiệm về ngành nghề lại không nhiều khiến người mua gặp không ít khó khăn.

Tổng quan về Trầm Hương:

Trầm Hương được tạo ra từ vết thương trên thân cây Dó. Vết thương này có thể được tạo ra theo cách tự nhiên: vết từ chỗ cây ngã đổ, sâu bọ đục khoét hay vết dao cắt của người đi rừng. Vết thương này cũng có thể được tạo ra có chủ ý của con người. Sau một thời gian cây sẽ tiết ra một loại dầu như một chất kháng sinh để bao bọc và bảo vệ vết thương. Chỗ gỗ và lượng dầu xung quanh đoạn thân cây đó được gọi là Trầm hương. Chất lượng dầu quyết định chất lượng tốt xấu và là cơ sở để Phân loại Trầm Hương.

Các loại Trầm Hương và Cách phân loại Trầm Hương:

Trầm Hương Tự nhiên là gì?

Là loại Trầm hương được tạo ra theo cách tự nhiên như đã nói ở trên, từ cây Dó mọc trong núi rừng hay từ nguồn cây Dó được con người trồng. Trầm hương thu được sau khi phần thân gỗ của cây ở lớp ngoài không có dầu đã được tỉa và làm sạch. Tùy vào mục đích của người sử dụng, mà các nhà kinh doanh phân loại và đưa ra thị trường để bán. Trầm hương Tự nhiên không qua thêm bất kỳ việc xử lý hay công nghệ nào. Loại Trầm hương này cũng được phân ra thành hai loại: Trầm hương thiên nhiên núi rừng và Trầm hương trồng.

Trầm hương Thiên nhiên núi rừng:

Là loại Trầm hương được tạo ra từ thân cây Dó mọc tự nhiên trong rừng. Vết thương và cơ chế tạo Trầm theo cách tự nhiên không có bất cứ can thiệp nào của con người. Trầm hương loại này được xếp vào loại có giá trị cao nhất. Trầm hương tập trung nhiều ở các khu vực Đông Nam Á: Việt Nam, Lào, Campuchia, Indonesia, Malaysia…Trầm hương Thiên nhiên hiện khan hiếm do con người săn lùng, khai thác cạn kiệt.

Ta nên dựa vào lượng dầu tích tụ trong vết thương để phân biệt đó là loại trầm gì.

Kỳ Nam:
 • Kỳ nam là phẩm và có giá cao nhất trong dòng họ Trầm. Kỳ nam được phân thành 4 loại: Hắc kỳ, Thanh kỳ, Bạch kỳ, Huỳnh kỳ.
 • Kỳ nam khi ngậm vào miệng có vị đắng, tê ở đầu lưỡi hơi lâu. Khi đốt kỳ nam có khói bay cao thẳng một đoạn dài trước khi tan ra. Kỳ nam hiện nay rất hiếm, giới chơi Trầm trên thế giới săn lùng và tìm được nguồn hàng này là không hề dễ, gần như là “mò kim đáy bể” và dễ vấp phải lừa đảo.
Trầm Hương:
 • Dưới kỳ là Trầm có lượng tinh dầu cũng tương đối nhiều.
 • Giới kinh doanh Trầm hương chuyên nghiệp phân Trầm loại này thành 7 cấp độ từ 1 đến 7 dựa vào độ ăn dầu của Trầm.
 • Thị trường cũng dựa vào độ chìm hay không chìm khi thả trầm hương vào nước để phân loại Trầm.
 • Trầm loại 1, 2, 3 là Trầm thả chìm nước. Trầm loại 4, 5 có thể chìm nước nếu được làm sạch phần giác bị lẫn bên trong. Trầm loại 6, 7 là trầm không chìm nước.
 • Trầm hương có vị cay, đắng, khi đốt tạo làn khói bay thẳng rồi thành quằn tròn và tan ra. Tùy theo khu vực và loại Trầm tự nhiên có các màu: đen, sẫm, nâu, vàng…
Tốc Trầm Hương:
 • Sau Trầm loại 7 là phần gỗ có dầu nhưng không nhiều và khi đốt vẫn có mùi rất thơm gọi là Tốc Trầm hương.
 • Phần gỗ bên ngoài xa hơn chỉ còn các tia dầu xót lại gọi là Giác Trầm.

Trầm hương Thiên nhiên có cùng cấp độ được xếp chất lượng từ cao xuống thấp theo nguồn gốc: Việt Nam, Lào, Indonesia, Malaysia… Tại Việt Nam, Trầm hương khu vực Miền Trung: Quảng Nam – Đà Nẵng, Khánh Hòa là loại Trầm hương có chất lượng tốt nhất.

Trầm Hương Thật, Giả:

Trầm Hương Thật:

Chúng tôi rất muốn bạn hiểu rõ và tự mình phần nào phân biệt được các loại Trầm hương khi mua hàng. Thế nên bạn đừng bỏ lỡ những kiến thức quý báu dưới đây, đó là nền tảng để bạn có những nhận định và phân loại Trầm Hương thật giả. Tất cả những loại Trầm Hương thuộc phân loại trên đều là trầm hương thật cho dù là hàng tự nhiên, nhân tạo hoặc là hàng Trầm Công nghệ. Vậy khái niệm Trầm Hương Giả là gì? Cách phân biệt Trầm Hương Thật Giả như thế nào?

Trầm Hương Giả:

Để bạn dễ hình dung, chúng tôi tổng hợp lại Trầm Hương giả sẽ rơi vào hai trường hợp sau:

 • Loại gỗ có mùi thơm, hình thức bên ngoài tương tự giống nhưng không phải gỗ cây Dó tạo ra Trầm. Trên thị trường có loại cây sốt cá có hình thức và mùi hương gần giống với cây Dó Trầm. Đôi khi người không rành trong nghề cũng bị lầm tưởng, loại cây này đốt lên có mùi hăng, độc và có thể làm hỏng mắt.
 • Nếu là Trầm Hương Công Nghệ có qua xử lý Ép Dầu thì Dầu Trầm không phải là tinh dầu Trầm thật. Hoặc loại gỗ bên trong Trầm công nghệ được pha trộn hỗn tạp không toàn toàn từ gỗ trầm.

Ngoài ra, ngoài “Trầm giả” và “Trầm thật” bạn nên quan tâm thêm một khái niệm nữa là “Trầm Hương Nguyên Chất” và “Trầm Hương Không Nguyên Chất”

Trầm Hương Nguyên Chất là gì?

Trầm hương nguyên chất là loại Trầm hương:

 • Có bản chất từ trong ra ngoài đều là Trầm Hương cho dù là loại Trầm hương tự nhiên hay Trầm Hương nhân tạo.
 • Không có thêm bất cứ một xử lý công nghệ nào hoặc được xử lý bằng một loại keo dán thêm vào Trầm. Trầm Hương không được ép thêm Dầu Trầm để tăng độ nặng và thêm lượng, chất của dầu Trầm.

Trầm Hương Không Nguyên Chất là gì?

 • Trầm Hương Không Nguyên Chất phần lớn là loại Trầm Hương có qua xử lý và công nghệ.
 • Trầm Hương Ép Thêm Dầu Trầm Hay Trầm Hương Sánh Ghép đều là loại Trầm Hương Không Nguyên Chất.

Mỗi loại trầm hương có giá cả khác nhau. Vì vậy khi mua Trầm Hương, nơi bán phải tư vấn rõ ràng cho khách hàng bản chất nguyên liệu bên trong của Trầm hương.

Tốc Trầm Hương:

 • Sau Trầm loại 7 là phần gỗ có dầu nhưng không nhiều và khi đốt vẫn có mùi rất thơm gọi là Tốc Trầm hương.
 • Phần gỗ bên ngoài xa hơn chỉ còn các tia dầu xót lại gọi là Giác Trầm.

Cách nhận biết Trầm Hương Thật Giả?

Tỷ trọng, góc quay cực, thành phần các hợp chất… có bên trong tinh dầu Trầm là các chỉ tiêu để đánh giá chất lượng của Trầm Hương. Để đo được các chỉ số này cần phải đầu tư máy móc thiết bị của phòng thí nghiệm. Với điều kiện thông

Related Articles

Back to top button