Phong thủy

Trầm hương là gì? Mùi của trầm hương như thế nào?

Trầm hương là gì? Trầm hương là tên gọi chung cho một chi thực vật thuộc họ Dó (aquilaria) gồm 17 loài. Phân bố rải rác ở các quốc gia Châu Á : Việt Nam, Lào, Camphuchia, Thái Lan, Indonesia, Malasysia, Philipping và Trung Quốc…. Trầm hương thực chất là lượng dầu kết tinh trong gỗ cây Dó hay nói cách khác trầm hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây Dó khi chúng bị thương tổn, hư hại.

Khi cây dó bị thương, chất dầu trong cây tụ lại để kháng cự sự phá hoại nhiễm bệnh từ bên ngoài, chất dầu đọng lại đó dần dần biến tính và thành trầm. Tuỳ theo thời gian hình thành và mức độ nhiễm mà sẽ cho ra được những khối trầm to nhỏ và hình dáng khác nhau.Trầm hương để làm gì ?

Trầm hương có tác dụng mạnh trong phong thuỷ nên ngày càng được nhiều người sử dụng. Không dừng lại ở đó, nó còn là vị thuốc được sử sách đông y dùng để chữa nhiều chứng bệnh, cũng là vị thuốc bổ quý giá. Trầm hương được sử dụng để chế tác thành vòng trầm, tượng Phật hay để làm nhang hương, nụ trầm…

Các sản phẩm được chế biến từ trầm hương dùng để xông, đốt phổ biến như nhang trầm, trầm hương nụ, trầm thanh và nhang vòng…. Mỗi sản phẩm có những đặc trưng riêng về cách dùng, cách thưởng thức và ý nghĩa về mặt tinh thần, tâm linh.

Cách phân biệt trầm hươngPhân loại trầm hương hiện tại chưa có một chuẩn nào nhưng trên thị trường đang phân trầm hương thành 3 loại: Loại đầu tiên là Kỳ Nam:

Kết quả hình ảnh cho kỳ nam

Kỳ nam có nhiều tinh dầu trầm, mềm, dẻo và nhuyễn. Khi nếm sẽ có đủ các vị chua, cay, đắng, ngọt. Ngậm lâu trong đầu lưỡi sẽ có cảm giác tê lưỡi ngay vùng tiếp xúc với kỳ trong thời gian dài. Kỳ nam có mùi thơm rất tốt, khi đốt lên sẽ tỏa mùi thơm rất đặc biệt, khói màu xanh bay thẳng và dài lên không khí.

Kỳ nam được chia thành 4 loại theo thứ hạng: Bạch kỳ, Thanh kỳ, Huỳnh kỳ và Hắc kỳ.Loại thứ 2 là trầm

Đây là loại trầm hương có trọng lượng nặng. Khi nếm có vị đắng, khi đốt mới tỏa ra mùi thơm, khói màu trắng, bay quanh rồi tan ngay trong không khí. Trầm được xếp thành 6 loại với 6 màu sắc có các giá trị khác nhau trong đó sắc sáp trắng là có giá trị cao nhất mang lại nhiều điềm tốt cho bạn.Sách xưa chia trầm hương thành 5 loại: Hoàng lạp trầm, Hoàng trầm, Giác trầm, Tiến hương, Kê cốt hương, trong đó Hoàng lạp trầm có phẩm chất tốt nhất.Loại ba gọi là tốcĐây là loại trầm hương nhiễm rất ít lượng dầu nên được đánh giá là hạng thấp nhất trong Trầm hương. Tốc có rất nhiều loại nhưng điển hình là: Tốc đỉa, tốc dây, tốc hương, tốc pi. Trong đó tốc hương là loại Tốc có mùi thương rất thơm.+ Tốc đỉa : Thuộc nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu nhiều trong các thớ gỗ, dạng nhỏ, cỡ ngón tay, đầu đũa con hoặc như con đỉa.+ Tốc dây : Thuộc nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu xen, tạo nhiều vòng giữa các thớ gỗ, thường có dạng tròn, dài, hình dạng rễ cây.+ Tốc hương: Thuộc nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu dạng mảnh, mùi thơm nổi trội hơn các lọai tốc khác.+ Tốc pi : Thuộc nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu mỏng, bao quanh bên ngoài các thớ gỗ theo dạng hình tháp, hình ống lớn.Mùi của trầm hương như thế nào? Mùi của trầm là mùi rất đặc trưng, tuỳ vào mỗi vùng miền mà cây dó cho ra các mùi khác nhau. Về cơ bản trầm có mùi ngọt, mùi thơm ấm, hương thơm đượm và giữ trong không khí. Khói có màu trắng xanh, bay thẳng lên. Gía của trầm hương?Để định giá được trầm hương thì phải nhóm tổng hợp các yếu tố như : Chất lượng dầu, xuất xứ, hình dáng và kích thước, hoa văn tạo dầu…

Mua trầm hương ở đâu? Trên thị trường có rất nhiều địa điểm bán trầm hương vậy nên bạn nên chọn cơ sở uy tín và đảm bảo chất lượng để mua được sản phẩm chất lượng. Bạn có thể xem thêm các sản phẩm từ trầm hương tại đây.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về trầm hương, nụ trầm hương để làm gì. Để được tư vấn về sản phẩm nhang sạch và nụ trầm hương chính hãng tại Nhang Xanh, xin vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết, hoặc gọi đến hotline 1800 888 980 để được nhân viên tư vấn nhanh chóng.

Related Articles

Back to top button