Trầm hương

Ngửi trầm hương có tốt không? Cách tận dụng khói trầm hương đúng chuẩn

Trong hàng trăm loại vật phẩm phong thủy, trầm hương luôn là một trong số những báu vật tự nhiên của đất trời được coi trọng. Trầm hương nguyên bản tự thân nó đã tỏa ra một mùi hương dễ chịu nhưng nhiều người thắc mắc rằng, liệu ngửi trầm hương có tốt không và khói từ trầm hương có độc hại hay không? Trầm Hương Phúc Nguyên sẽ giúp bạn trả lời cho băn khoăn này ngay trong bài viết sau đây.

ngửi trầm hương có tốt không

Công dụng của trầm hương với sức khỏe và phong thủy

Loại trầm thường được dùng có hàm lượng dầu lớn hơn 25%, thậm chí cao khoảng 60 – 80%. Nếu cho vào nước, trầm chìm xuống tận đáy là trầm tốt, lơ lửng trong nước không chìm cũng không nổi là trầm loại 2, nổi hẳn trên mặt nước là trầm loại 3.

Thông thường, trong Đông y, người ta thường dùng trầm loại 2 để làm thuốc hơn là kỳ, bởi kỳ hiếm và rất đắt đỏ. Trầm có vị đắng, hơi cay, ngọt, khí giáng xuống (chìm xuống), tính ấm, có tác dụng vào 3 kinh: Tỳ, vị, thận (tỳ kinh, vị kinh và thận kinh) của cơ thể.Những tác dụng của việc đốt nhang, nụ trầm hương

An thần: Trầm có mùi thơm hơi hắc, đặc biệt khi đốt sẽ cho mùi thơm không thể trộn lẫn với một loại hương thơm nào khác. Lương y Huỳnh Văn Quang còn cho rằng, tinh dầu thơm của trầm phối với tinh dầu xạ hương (lấy từ túi thơm của con cầy hương) sẽ tạo ra mùi hương rất đặc biệt, rất mạnh và quyến rũ. Đốt trầm giúp thư giãn, an thần.

Giảm đau: Trầm có tác dụng tốt với người bị đau đầu, đau ngực, đau bụng.

Lợi tiêu hóa: Trầm giúp hạ đờm, trị tiêu chảy, chống nôn.

Tốt cho tim mạch: Đông y cho rằng trầm giúp trợ tim, mạnh tim.

Tốt cho thận: Trầm bổ nguyên dương, làm ấm thận, rất tốt với người thận khí hư, bí tiểu tiện, nam giới tinh lạnh.

Theo phong thủy, đốt nhang trầm hương có tác dụng xua đuổi tà khí, điềm xui rủi nên thường được dùng để xông cho nhà mới, trước khi khai trương cửa hàng, xông nhà dịp cuối năm,…

Hương thơm từ nhang, nụ trầm giúp khử mùi ẩm mốc, làm ấm không gian,…

Mùi hương dễ chịu từ trầm có tác dụng giảm căng thẳng, đau đầu,…

Ngửi mùi hương tự nhiên từ trầm giúp làm ấm thận, chống buồn nôn, trị chứng tiêu chảy,…

Được dùng trong bộ môn thiền và yoga giúp con người đạt đến cảnh giới cao hơn.

ngửi trầm hương có tốt không công dụng đối với phong thủy

Ngửi trầm hương có tốt không?

Mùi của hương trầm dễ chịu và mang đến cảm giác thư thái nhưng về bản chất, hương khói từ vật phẩm phong thủy này vẫn là khí đốt từ nguyên liệu thô là gỗ trầm.Vậy nên nếu hít phải khói quá nhiều sẽ không hề tốt đối với sức khỏe.

Bên cạnh đó, hiện nay thị trường trầm khá phức tạp, ngoài các sản phẩm từ trầm tự nhiên còn có cả trầm nhân tạo và sản phẩm giả (dùng hóa chất tạo mùi) vậy nên nếu dùng phải sản phẩm giả sẽ gây nên nhiều mối nguy hại cho sức khỏe. Ngoài ra với phụ nữ mang thai, những người dễ bị dị ứng kích thích do mùi hương thì khói từ nhang và nụ trầm dễ gây đau đầu, choáng váng, buồn nôn,… tương tự như các loại tinh dầu khác.

Những tác hại của trầm hương đối với sức khỏe nếu không sử dụng đúng cách

1. Tác hại từ khói trầm hương

Để lấy hương thơm người ta sẽ đốt nguyên liệu thô từ trầm hương, lượng khói tỏa ra từ gỗ cháy là không hề nhỏ. Và người đốt trầm hương thường sẽ đóng thật kín không gian nhà hoặc phòng ngủ quá mức.

Với mục đích là để cho không gian được thơm nhưng vô hình chung lượng khói này lại ảnh hưởng tới sức khỏe khi bạn hít vào quá nhiều.

2. Tác hại từ sử dụng không đúng cách trong chữa bệnh

Trầm hương vốn mang tính ôn, đậm vị cay, đắng; Mang các tác dụng như: Chống nôn, thận hư, giảm đau, suyễn cấp, noãn thận, trị tiêu chảy.

Do đó, nếu sử dụng trầm hương không đúng cách, nhất là trong các bài thuốc chữa bệnh đông y có thể dẫn tới những tác hại khôn lường và vượt ngoài tầm kiểm soát.

3. Tác hại khôn lường với phụ nữ mang thai

Đặc biệt phụ nữ mang thai dưới 3 tháng tuổi tuyệt đối không nên sử dụng tinh dầu Trầm Hương. Ngay cả những loại tinh dầu thông thường cơ bản thì phụ nữ mang thai cũng không nên tiếp xúc.

4. Tác hại trầm hương giả, kém chất lượng

Ngày nay, vẫn có không ít người không am hiểu về trầm hương hoặc bị những cơ sở không uy tính lừa gạt chuyên bán trầm hương nấu dầu hóa chất tạo mùi như trầm hương. Khách hàng mua về để đeo trên người gây ra những tác hại trầm trọng tới sức khỏe.

Như vậy có thể khẳng định tác hại của trầm hương là có thật, nếu chúng ta sử dụng không đúng cách hoặc mua nhầm trầm hương giả nấu dầu hoặc quét dầu sẽ dẫn tới những hậu quả đáng tiếc đến sức khỏe.

ngửi trầm hương có tốt không

Cách đốt trầm hương đúng cách tránh ảnh hưởng đến sức khỏe

Nếu bạn mua đúng các sản phẩm từ trầm hương chất lượng tốt thì hoàn toàn yên tâm là vô hại cơ thể và sức khỏe, có chăng nếu sử dụng sai đối tượng hoặc quá lạm dụng, dùng phải hàng giả thì mới đáng lo ngại. Để nhang và nụ trầm phát huy tốt nhất công dụng, bạn hãy áp dụng các phương pháp hướng dẫn sau đây:

Đốt trầm tại những nơi thông thoáng, có cửa sổ, điều hòa hoặc cửa thông gió.

Phụ nữ mang thai, người có cơ thể suy nhược, huyết áp thấp nên hạn chế ngửi mùi trầm.

Nên chọn đúng loại trầm hương chất lượng tốt, không dùng hóa chất tạo mùi nhân tạo.

Trầm hương được dùng từ thời các vua chúa, được xem là một vật phong thủy cao quý và sang trọng. Trầm hương không hề độc hại mà còn hơn thế là rất tốt cho sức khỏe khi được sử dụng đúng mục đích với liều lượng và đối tượng phù hợp.

Related Articles

Back to top button