Phong thủy

Tác hại của Trầm Hương – Ngửi Trầm Hương có tốt không?

Nói đến Trầm Hương người ta hay nhắc những giá trị và tác dụng tốt của Trầm mang lại. Vậy Trầm hương có hoàn toàn tốt không? Ngửi trầm hương có tốt không Trầm Hương có độc không?…. Song song với những lợi ích mà Trầm mang lại, khi sử dụng Trầm Hương bạn cần phải lưu ý một số điều về tác hại của Trầm hương. Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau:

Tác hại của Trầm Hương:

Trước hết, chúng ta cùng điểm qua các tác dụng của Trầm Hương:

Các Lợi Ích Trầm Hương?

Từ xa xưa, Trầm Hương đã được người dân Việt Nam và các nước khác trên thế giới biết đến và yêu chuộng. Những năm gần đây việc sử dụng Trầm Hương ngày càng phổ biến và sản phẩm từ trầm đa dạng hơn. Nhắc đến Trầm Hương đa số sẽ nghĩ đến dùng trong tâm linh, phong thủy, thờ cúng. Tuy nhiên Trầm Hương còn nhiều lợi ích và ứng dụng trong ứng khoa học có thể chưa nhiều người biết.

 • Trong y học: Được sử dụng như “thần dược” trong Đông Y và Tây Y. Trầm Hương có thể chữa được các bệnh như: về sinh lý, dạ dày, hiếm muộn, thận, các bệnh đường ruột, tiêu hóa,…
 • Trong làm đẹp: là thành phần trong mỹ phẩm làm đẹp, dưỡng da; là chất định hương trong nước hoa.
 • Trong phong thủy, tâm linh: Trừ tà, tẩy uế, xua đuổi tà ma và kích hoạt năng lượng tích cực, thu hút tài lộc, vượng khí,…
Tác hại của Trầm Hương – Ngửi Trầm Hương có tốt không?
LợI ÍCh CủA TrầM HươNg &Ndash; TrầM HươNg CÓ TÍNh Phong ThủY Cao DÙNg Để ChưNg BÀY Nghệ ThuậT VÀ KÍCh HoạT NăNg LượNg Cho KhÔNg Gian SốNg

Tham khảo thêm bài viết: Tác dụng của Trầm Hương chia sẻ nhiều kiến thức chuyên sâu hơn cho nội dung này

Ngửi Trầm Hương có tốt không?

Để diễn tả mùi hương trầm, trong sử sách Nhà Nguyễn có ghi chép lại: Đó là mùi hương tổng hợp tới 170 mùi hương khác nhau và người tinh ý mới có thể phân biệt được từng nốt hương này. Xông đốt trầm liên tục trong ngày sẽ cảm nhận 8 đợt phát hương. Mỗi đợt phát hương có mùi chủ đạo có nét riêng đặc trưng. Mùi thơm của trầm hương khá đặc biệt hiếm có mùi của loại hương liệu hay mùi thảo mộc nào sánh được.

Khi đốt trực tiếp miếng Trầm hương hay các sản phẩm được chế biến từ Trầm như nhang trầm hương, nụ trầm hương….mùi hương bay lên theo làn khói trầm. Hương thơm đặc biệt này không chỉ có được ngay khi đốt mà còn đọng trong không gian sau một thời gian. Những loại trầm tự nhiên cấp bậc cao dó thể đọng lại vị ngọt ở cổ họng. Tùy tính chất của Trầm hương là gì, có nguồn gốc xuất xứ ở đâu mà trầm có mùi thơm khác nhau. Thường những loại trầm tự nhiên có mùi hương lưu lâu hơn loại trầm hương nhân tạo.

Trong tinh dầu trầm có các thành phần giúp an thần, dễ chịu cho thần kinh. Bởi vậy Trầm Hương Việt Nam được dùng như liệu pháp mùi hương chữa các bệnh trầm cảm, giảm căng thẳng, stress….

Tác hại của Trầm Hương – Ngửi Trầm Hương có tốt không?
ThưởNg ThứC HươNg TrầM KhÔNg CÒN Xa Lạ VÀ ĐÃ CÓ Từ LÂU ĐờI. NgửI HươNg TrầM CÓ TốT KhÔNg? NhiềU TÁC DụNg Cho ThầN Kinh ĐÃ ĐượC KiểM ChứNg Khi ThưởNg TrầM

Vậy thì tác hại của Trầm hương khi ngửi là gì?

Trầm Hương có độc không? và các lưu ý khi sử dụng:

Trầm hương nếu sử dụng không đúng cách sẽ có mặt trái của nó. Khi đốt bất cứ một loại sản phẩm gì đều có ít nhất một loại khí thải sinh ra trong quá trình đốt nguyên liệu, đó là khí CO2. Lượng khí này nếu hít vào quá hàm lượng sẽ gây ngộ độc, khó thở.

Nguy cơ độc hại của Trầm Hương khi dùng sản phẩm đốt:

Khi dùng các loại hương nhang trầm, nụ trầm có tẩm thêm hóa chất, phụ gia sẽ còn sinh ra nhiều loại khí thải nguy hại cho sức khỏe.

 • Nếu cây nhang trầm có tẩm hóa chất H3PO4 để tạo tàn cong sau khi đốt thì sẽ có loại khí thải P2O5 tương ứng sinh ra.
 • Nếu trong thành phần nhang hương trầm có thêm bột cháy sẽ tạo ra lượng khí NO2
 • Để tăng độ thơm và tăng lợi nhuận cho sản phẩm, một số nơi sản xuất đã không ngại thêm các loại hương liệu tăng mùi thơm hay giảm chi phí. Các hương liệu này trong thành phần có chứa các hợp chất nhân thơm Benzen, Toluen… Ngửi các thành phàn hương thơm hóa học này nhiều là nguyên nhân gây các bệnh nguy hiểm, ung thư….

Các khí thải trên nếu quá hàm lượng cho phép đều gây độc hại cho cơ thể. Vì vậy khi đốt trầm hương hay các sản phẩm liên quan bạn không nên dùng số lượng nhiều cho một lần dùng. Ngoài ra, bạn không nên đốt nhang trong phòng kín, lượng khí CO2 tích tụ nhiều không giải phóng được sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cho bản thân và người trong gia đình.

Tác hại của Trầm Hương – Ngửi Trầm Hương có tốt không?
Sử DụNg CÁC SảN PhẩM TrầM HươNg ĐốT PhảI ĐảM BảO ThÀNh PhầN VÀ ChấT LượNg CủA NguyÊN LiệU BÊN Trong

Vì vậy dùng nhang hương trầm bạn cần chọn mua Trầm hương ở nơi uy tín, chất lượng. Đảm bảo sản phẩm phải được làm hoàn toàn từ thiên nhiên, không pha trộn bất cứ thành phần hóa chất hay hương liệu nào.

Trầm Hương gây sảy thai:

 • Trầm Hương khi đốt lên giải phóng một lượng tinh dầu trầm. Mùi hương Trầm nếu dùng hàm lượng cao có thể gây ức chế về hô hấp, khó chịu với phụ nữ mang thai. Sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến suy hô hấp, gây sẩy thai đặc biệt là ở 3 tháng đầu tiên.
 • Tràm hương có tính ấm, vị nồng dù tốt cho sức khỏe và chữa được một số bệnh. Tuy nhiên các bài thuốc có trầm hương luôn được sử dụng cẩn trọng với phụ nữ mang thai.

Tác hại của Trầm Hương khi dùng sai cách:

Xông đốt một lượng lớn trong không gian phòng kín:

Trong tinh dầu Trầm hương có chứa các hoạt chất kháng khuẩn, khử mùi nên thường dùng trong mục đích xông đốt. Tuy nhiên nếu chúng ta sử dụng một lượng khá lớn Trầm Hương trong phòng kín thì nó sẽ đi ngược lại công dụng vốn có của trầm. Sử dụng với thời gian dài, trong môi trường phòng kín sẽ ít nhiều gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp, làm tổn thương đến phổi. Cũng như bất cứ loại gỗ nào khi đốt, các khí CO2, NO2, P2O5 ….có trong cellulose nếu hàm lượng nhiều sẽ ảnh hưởng đến phổi và hệ hô hấp.

Vì vậy nếu ở trong không gian kín hay phòng nhỏ, bạn chỉ nên xông một lượng Trầm vừa phải. Lúc xông đốt cần mở hé cửa và không nên đốt quá lâu. Ngoài ra, bạn cần để ý đến ngọn lửa và nên dùng với một số vật dụng cụ chuyên dụng phù hợp.

Tác hại của Trầm Hương – Ngửi Trầm Hương có tốt không?
XÔNg ĐốT TrầM HươNg Trong PhÒNg KÍN VớI LượNg KhÓI NhiềU VÀ ThờI Gian LÂU Sẽ ẢNh HưởNg ĐếN Hệ HÔ HấP

Chữa bệnh, bồi bổ cơ thể bằng Trầm sai nguyên tắc:

Trong Đông Tây y, Trầm được dùng như vị thuốc quý để chữa bệnh. Trầm có tính ôn trung, bổ khí nên có tác dụng giảm đau, an thần. Ngoài ra, Trầm còn dùng chữa trị chứng thận yếu, chống ngộ độc – tiêu chảy, nam giới có tinh trùng lạnh… Chính vì những công dụng ưu việt này nên một số người có thể bỏ ra một khoản chi phí khá cao để sử dụng. Việc dùng trầm chữa bệnh cần phải có ý kiến của thầy thuốc và uống theo liều lượng phù hợp. Đặc biệt những người đang sốt, gầy khô không nên sử dụng Trầm bởi trầm mang tính ấm. Phụ nữ mang thai cần phải cẩn trọng các bài thuốc có trầm hương.

Dị ứng da khi đeo Vòng Trầm:

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều cơ sở sản xuất hàng không đảm bảo chất lượng, khi mang sẽ gây nên các triệu chứng trên da như mẩn đỏ, ngứa, sưng rát. Trên thực tế vẫn có một số trường hợp sử dụng Trầm thật bị dị ứng do một số người có cơ địa dị ứng với tinh dầu Trầm. Nếu da bạn có phản ứng ngay khi sử dụng thì nên dừng việc mang vòng Trầm và dùng thuốc chống dị ứng da kịp thời.

Mất giá trị phong thủy:

Trầm Hương từ ngàn xưa đã được coi là vật phẩm ” Kết Tinh Của Tinh Hoa Đất Trời” vì có tác dụng trong phong thủy tâm linh cao. Với nguồn năng lượng dương lớn mang lại nhiều may mắn, vượng khí cho gia chủ. Sử dụng Trầm Hương làm vật trang trí hay là món trang sức phong thủy cũng được nhiều người quan tâm.

Tuy nhiên với nhiều công dụng và nguồn năng lượng lớn là thế, nhưng khi mua phải hay sử dụng các sản phẩm trầm phong thủy nhân tạo, giả, kém chất lượng sẽ còn làm mất đi giá trị này. Sử dụng một sản phẩm Trầm Hương giả, kém chất lượng không khác nào sử dụng một sản phẩm gỗ thông thường.

Lưu ý khi dùng Trầm Hương làm thực phẩm:

 • Chính nhờ các thành phần quý hiếm có trong Trầm hương nên một số cơ sở ứng dụng chế biến thành thực phẩm chức năng uống bồi bổ cơ thể. Ở Việt Nam, việc nghiên cứu và chứng minh mang tính khoa học vẫn chưa thấy cho các sản phẩm này. Khi sử dụng, bạn cần cẩn trọng và đọc kỹ hướng dẫn cũng như đăng ký giấy phép loại thực phẩm này .
 • Trà Trầm hương được làm từ lá cây Dó Trầm tuy không ngon nhưng sử dụng thường xuyên rất tốt cho các bệnh đường tim mạch, bồi bổ sức khỏe.
 • Trầm Hương, Kỳ Nam ngâm rượu uống cũng ngày càng được dùng nhiều để chữa một số bệnh. Nếu trầm hương tự nhiên theo cơ chế tạo trầm tự nhiên là rất tốt nhưng nếu hàng trầm hương trồng có cấy vi sinh, hóa chất tạo trầm thì bạn cần cẩn thận.
 • Trầm Hương được bào chế thành các thực phẩm chức năng bồi bổ sức khỏe cơ thể.

Và bạn cần lưu ý khi sử dụng Trầm hương với nhu cầu làm thực phẩm cần đến nơi uy tín, có giấy phép và test mẫu kiểm nghiệm của cơ quan chức năng.

Tác hại của Trầm Hương – Ngửi Trầm Hương có tốt không?
DÙNg SảN PhẩM TrầM HươNg CầN ĐếN ThươNg HiệU Uy TÍN ĐảM BảO HÀNg KhÔNg HÓA ChấT VÀ HươNg LiệU

Hiểu được Cách sử dụng Trầm Hương để phát huy các tác dụng của Trầm Hương

Trầm Hương Thái Lan có độc không?

Thái Lan là đất nước không có nguồn Trầm hương. Thị trường mua bán Trầm Hương tại đây cũng không nhiều. Vậy tại sao lại xuất hiện khá nhiều cụm từ “Trầm Hương Thái Lan”, “Nhang Trầm Thái”…. Sản phẩm này phần lớn là loại nhang được làm từ bột gỗ tẩm hương liệu trầm để tạo mùi.

Như đã nói ở trên, sản phẩm có chứa vòng nhân thơm Bezen gây độc cho cơ thể. Chính vì vậy bạn cũng cần thận trọng với các loại nhang này. Bạn chỉ nên sử dụng khi hiểu rõ bản chất bên trong của nó là gì và sản phẩm có được làm hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên hay không.

Cách nhận biết Nhang Trầm Thái Lan là qua mùi hương. Trầm hương thường ngửi sống bên ngoài không thơm hoặc ít thơm. Loại nhang hương hiệu khi ngửi bên ngoài đã có mùi thơm nồng. Khi đốt dù chỉ một cây nhang hoặc chỉ với một nụ nhỏ đã tỏa mùi thơm rất mạnh và nồng nặc, ngửi lâu gây đau đầu, rát cổ.

Tìm hiểu: Các loại Trầm Hương và Cách phân Biệt Trầm Hương tại đây

Cảnh báo tác hại nguy hiểm của Trầm Hương bạn nên biết:

Việc sử dụng Trầm hương sai cách bạn cần để ý vào hai yếu tố: sai cách dùng và sai đối tượng.

Sử dụng Trầm Hương sai cách:

Các sản phẩm xông đốt hàng ngày: Nụ Trầm, Nhang Trầm, Bột Trầm, Giác Trầm, Trầm Miếng cần biết cách sử dụng. Mỗi sản phẩm được dùng với các dụng cụ chuyên dụng đính kèm phù hợp mới phát huy tác dụng.

Việc đốt Trầm Hương cũng không nên lạm dụng nhiều dễ gây ngộ độc như trên chúng tôi đã phân tích. Việc sử dụng trầm hương giả cũng mất đi tính phong thủy và tác dụng tốt đẹp của Trầm Hương

Sử dụng Trầm Hương sai đối tượng:

Trầm Hương rất tốt tuy nhiên không phải đối tượng nào sử dụng Trầm Hương cũng phù hợp. Đến nay các bài thuốc chữa bệnh từ Trầm Hương chỉ được sử dụng theo phương pháp gia truyền chứ chưa được khoa học nghiên cứu và chứng minh. Ngoài ra, một số người như trẻ em, bà bầu, người gầy yếu cần cẩn trọng khi dùng trầm hương để chữa bệnh hoặc dùng trầm hương để uống.

Kết Luận:

Bài viết tuy ngắn nhưng chia sẻ tương đối các Tác hại của Trầm Hương. Đặc biệt là các nguy cơ khi dùng Trầm Hương không nguyên chất. Hi vọng bạn hiểu và nắm được các lưu ý khi sử dụng Trầm Hương và cần đến nơi mua trầm Hương uy tín để đảm bảo chất lượng

Khi cần nhu cầu tư vấn thêm sản phẩm, bạn đừng ngần ngại liên hệ:

CÔNG TY SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ CHÂU THÔNG

Nhà Sản xuất và Phân Phối sỉ-lẻ các loại Nhang Nụ Trầm Hương:

Trầm Hương PHÚC LINH và Trầm Hương Cao Cấp MANGALA

Hotline: 0901.144119

Fanpge: Trầm Hương Phúc Linh

Địa chỉ: 316 Ông Ích Khiêm, Quận Thanh Khê, Tp Đà Nẵng

Tham khảo thêm: Giá các loại Trầm Hương tại đây

Related Articles

Back to top button