Phong thủy

Mùi Trầm Hương Như Thế Nào? Cách Phân Biệt Mùi Trầm Hương Đúng Chuẩn

Trầm Hương là một nguyên liệu có giá trị cao, được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như chăm sóc sức khỏe, tâm linh, làm đẹp… Đặc biệt, tinh dầu Trầm Hương còn được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa. Nhưng bạn đã biết mùi Trầm Hương như thế nào chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để có câu trả lời nhé.

Trầm Hương có mùi như thế nào?

Trầm Hương là một loại gỗ, và mùi thơm của Trầm Hương đến từ thành phần tinh dầu bên trong. Khi ngửi từ bên ngoài, Trầm Hương không có mùi thơm đặc biệt. Để cảm nhận được mùi của Trầm Hương ở dạng nguyên liệu thô hay các sản phẩm từ bột trầm, bạn cần đốt lên để lượng dầu trầm bên trong tỏa ra và tạo mùi thơm.

Để xác định và phân loại chất lượng của Trầm Hương, ta cần thông qua nhiều yếu tố như nguồn gốc, hình dạng… Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất để đánh giá Trầm Hương là mùi thơm. Mùi Trầm Hương có thể khác nhau tùy vào xuất xứ, địa lý, và thời gian cấy tạo trầm. Các nhà kinh doanh Trầm Hương có kinh nghiệm lâu năm mới có thể phân biệt được các loại Trầm qua mùi hương của nó.

Trần Nhị, một nhà sử học thời Nguyễn, đã miêu tả mùi hương của Trầm như sau: “Đó là mùi hương tổng hợp tới 170 mùi hương khác nhau và người nhạy bén mới có thể phân biệt được từng nốt hương này. Mỗi đợt phát hương có mùi chủ đạo có nét riêng đặc trưng. Mùi thơm của Trầm Hương khá đặc biệt, không có mùi của loại hương liệu hay mùi thảo mộc nào sánh được.”

Trầm Hương có mùi hương nồng, ấm áp, ngọt ngào và tự nhiên. Với đặc tính là một loại gỗ, nó mang mùi của họ nhà gỗ. Loại hương này rất bền và thời gian lưu hương lâu. Chính nhờ đặc tính này mà Trầm Hương được sử dụng làm chất định hương trong ngành công nghiệp nước hoa. Tinh dầu Trầm thường được các nước có ngành công nghiệp nước hoa thu mua với giá cao.

Sự khác nhau về mùi hương của mỗi loại Trầm

Có ba loại Trầm chính và mỗi loại lại mang một mùi hương đặc trưng khác nhau:

  1. Trầm Hương tự nhiên: loại Trầm này được hình thành tự nhiên trong rừng núi và mang mùi hương ngọt ngào, nhẹ nhàng nhưng rất sâu. Mùi hương này mang đến cảm giác quyến rũ và lưu hương khá lâu.

  2. Trầm Hương được cấy trồng: do thời gian sinh trưởng ngắn, tinh dầu trong Trầm cấy trồng chưa nhiều và đậm. Vì vậy, loại Trầm này có mùi nồng mạnh, ít vị ngọt và lưu hương không lâu bằng Trầm tự nhiên. Tuy nhiên, nếu để Trầm cấy trồng thời gian cấy tạo lâu mới khai thác, mùi hương sẽ trở nên ngọt ngào và đậm sâu gần với Trầm tự nhiên.

  3. Trầm Hương nấu dầu: loại Trầm này được ép thêm dầu Trầm vào bên trong. Hương Trầm loại này đậm, mạnh nồng và ngửi thấu sâu ngay từ bên ngoài. Mùi hương của Trầm nấu dầu ban đầu mạnh mẽ, sau đó giảm dần theo thời gian tùy vào công nghệ và chất lượng của dầu Trầm. Nếu dầu Trầm được nấu với chất lượng tốt và kỹ thuật nấu chín bên trong, mùi hương có thể lưu giữ được hàng chục năm.

Mỗi loại Trầm mang một mùi hương riêng, và mùi thơm này phụ thuộc vào loại Trầm, cấp bậc Trầm và xuất xứ của Trầm. Trầm Hương Việt Nam được xếp vào bậc nhất, tiếp theo là Trầm Hương Lào, Malaysia, Indonesia…

Mùi hương của các sản phẩm từ Trầm

Trầm Hương dạng nguyên liệu:

Trầm Hương dạng nguyên liệu còn được gọi là Giác Trầm, Trầm Miếng hoặc Trầm Sánh. Loại này được khai thác từ cây Dó sau khi tách phần gỗ trắng bên ngoài không có dầu. Khi ngửi từ bên ngoài, loại Trầm này không thơm hoặc rất ít thơm. Tuy nhiên, khi đốt, tinh dầu trong Trầm Hương tỏa ra và tạo mùi hương ngọt ngào hay nồng nàn tùy vào loại nguyên liệu gốc.

Mùi hương của Nhang Nụ Trầm:

Nhang nụ Trầm Hương được làm từ bột Trầm hương phối với keo từ cây bời lời. Sản phẩm này được sử dụng cho nhu cầu tâm linh hoặc thưởng thức mùi hương. Keo cây bời lời có vị khét, không có mùi thơm, nhưng khi phối vào bột Trầm hương, nó không ảnh hưởng nhiều đến mùi hương của Trầm.

Mùi hương của Nhang nụ Trầm thơm nhưng yếu hơn so với mùi hương của Trầm nguyên chất. Chất lượng hương thơm này phụ thuộc vào loại bột Trầm được phối bên trong.

Mùi hương của Tinh Dầu Trầm:

Ngửi Tinh dầu Trầm chính là ngửi mùi hương trực tiếp của Trầm Hương. Nguyên liệu Trầm Hương sau khi tách phần gỗ trắng không có dầu hoặc có ít dầu sẽ được ngâm để phân hủy và biến miếng Trầm thành gỗ mục. Mùi hương của hỗn hợp gỗ này ban đầu nghe thối như củi mốc. Sau đó, hỗn hợp này được chưng cất và tách chiết ra tinh dầu. Tùy vào chất lượng nguyên liệu Trầm và công nghệ chiết tách mà quyết định đến mùi hương của Tinh dầu Trầm.

Loại tinh dầu Trầm chất lượng thấp hoặc vừa có mùi thối ban đầu. Sau vài phút, mùi thối này sẽ biến mất và để lại một mùi thơm ngọt ngào rất dễ chịu và lưu hương lâu. Loại tinh dầu Trầm chất lượng cao không có mùi thối từ đầu và mang mùi thơm của hương hoa đậm sâu và ngọt ngào. Mùi hương này rất đặc biệt và không có loại nước hoa nào sánh được. Tinh dầu Trầm tinh khiết có thời gian lưu hương rất lâu, thậm chí có thể kéo dài vài ngày mà không đổi mùi theo thời gian.

Mùi hương của Vòng Tay Trầm Hương

Vòng Tay Trầm Hương là một loại trang sức phổ biến hiện nay. Mùi hương của vòng tay này không chỉ thơm mà còn đẹp và thời thượng, phù hợp cho cả nam lẫn nữ và có thể đeo ở nhiều nơi.

Vòng Tay Trầm Hương có thể được làm từ nhiều nguồn nguyên liệu Trầm khác nhau. Mùi hương của vòng tay Trầm phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu tạo ra nó. Vòng tay Trầm Hương tự nhiên có mùi thơm nhẹ nhàng, tự nhiên và dễ chịu. Mùi hương này chỉ thể hiện mạnh khi ngửi gần và lưu hương lâu theo thời gian. Mùi hương của vòng tay Trầm Hương cũng có nhiều loại khác nhau tùy vào xuất xứ và cấp bậc của Trầm.

Vòng Tay Trầm Hương công nghệ được làm từ các loại Trầm hương sánh ghép bằng keo hoặc được ép thêm dầu Trầm. Mùi hương của vòng tay Trầm Hương sánh ghép cũng thơm ngọt, tự nhiên nếu được sử dụng keo tốt và kỹ thuật sáng tạo. Tuy nhiên, nếu sử dụng keo nhiều hoặc kỹ thuật không tốt, vòng tay Trầm Hương có thể mang mùi khét của keo. Vòng Tay Trầm Hương ép dầu có mùi đậm, mạnh và phù hợp với nhiều người.

Tóm lại, mùi hương của Trầm Hương thật khó tả bằng lời. Tuy nhiên, qua bài viết này, hy vọng bạn có thể hình dung ít nhiều về mùi Trầm Hương như thế nào và phân biệt mùi hương các sản phẩm từ Trầm.

Related Articles

Back to top button