Trầm hương

Giá gỗ trầm hương đắt đỏ do đâu? Đây là câu trả lời chi tiết

Từ khi được loài người phát hiện và sử dụng đến nay, trầm hương luôn được biết đến là loại gỗ quý hơn vàng. Theo thời gian, giá trị của trầm cùng các sản phẩm từ gỗ trầm hương chỉ có tăng chứ không hề giảm. Câu hỏi được đặt ra là tại sao giá gỗ trầm hương đắt đỏ đến vậy? Có những yếu tố nào chi phối đến giá trị của các loại trầm đang có trên thị trường? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cụ thể các vấn đề trên.

Giá gỗ trầm hương trên thị trường hiện nay

Giá trầm bao nhiêu? là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất bởi những người tìm mua trầm. Trên thế giới hiện nay có khoảng gần 30 loại gỗ trầm hương khác nhau đều được khai thác từ chi thực vật dó bầu (Aquilaria). Nhưng không phải tất cả chúng đều có chung một mức giá cụ thể, mà tùy vào mức độ khan hiếm ở từng vùng cũng như nguồn gốc trầm (tự nhiên hay nhân tạo) mà nhà cung cấp sẽ đưa ra các con số khác nhau.

Cụ thể, giá gỗ trầm hương đắt nhất thế giới hiện nay – Kỳ Nam (chỉ có duy nhất ở Việt Nam) thì giá dao động từ 200.000 USD đến 900.000 USD/ 1kg tùy từng loại Kỳ (chưa qua chế tác). Tiếp đến là đến các loại trầm hương tự nhiên như trầm kiến, trầm tốc, trầm rễ thì chúng tiếp tục được chia thành các cấp độ như: gỗ trầm hương loại I sẽ có giá từ 30.000 USD – 100.000 USD/ 1kg; gỗ trầm hương loại II, III (thường là trầm khai thác nhân tạo) sẽ có giá từ 2000 USD – 8000 USD/ 1kg. Dòng trầm hương nhân tạo – sản phẩm nuôi cấy bởi công nghệ sinh học dưới sự nghiên cứu, chăm sóc của con người có giá thành rẻ hơn trong khoảng vài triệu đến vài chục triệu đồng. Thời gian tạo trầm ngắn – chỉ khoảng 15 năm nuôi cấy nên giá gỗ trầm hương nhân tạo thích hợp với những người mong muốn được trải nghiệm các sản phẩm từ trầm hương.

Tuy giá thành rẻ nhưng giá trị thẩm mỹ, ý nghĩa hương thơm đối với sức khỏe, phong thủy của trầm hương vẫn được lưu giữ trọn vẹn trong dòng sản phẩm trầm hương nhân tạo. Còn với các thành phẩm từ trầm như vòng tay trầm hương, tinh dầu trầm, nụ trầm đốt, nhang trầm, tượng trầm… thì tùy vào kích thước, nguồn gốc gỗ trầm, quy trình chế xuất để tạo ra chúng thì sẽ có các mức giá đa dạng. Lấy ví dụ về sản phẩm tinh dầu trầm hương, từ một kg gỗ trầm nguyên thủy, các nghệ nhân có thể chưng cất được khoảng 30 – 50ml lượng tinh dầu, chưa kể chi phí nhân công, vật liệu chưng cất, các phụ gia cần thiết… Bởi vậy nên một lọ tinh dầu trầm hương chất lượng luôn có giá rất đắt đỏ, cao hơn nhiều so với gỗ trầm loại II, III.

Ngoài trầm hương trên đất nước Việt Nam, một số gỗ trầm nhập khẩu như trầm Lào, trầm Indonesia, trầm Thái Lan…có giá thành thấp hơn cũng là lựa chọn sử dụng của rất nhiều người.

Related Articles

Back to top button