Phong thủy

Trầm hương chìm nước: Cách phân biệt và những sản phẩm độc đáo

Trầm hương chìm nước – một khái niệm đã lâu đã thu hút sự quan tâm của những người yêu trầm. Đây là cách để phân loại chất lượng và định giá khối trầm hương. Tuy nhiên, trầm hương chìm nước có những đặc điểm và cách phân biệt riêng, liệu chúng ta có thể nhận ra được? Hãy cùng tìm hiểu những gợi ý nhỏ dưới đây từ chia sẻ của một cửa hàng bán trầm uy tín lâu năm – Văn Hoá Trầm Hương.

Thế nào là trầm hương chìm nước

Trầm chìm nước là hiện tượng khi thả khối gỗ trầm vào nước, nó sẽ chìm hẳn xuống dưới đáy chứ không nổi hay lơ lửng ở giữa. Điều này xuất phát từ nguyên lý, khối lượng riêng của dầu trong trầm nặng hơn khối lượng riêng của nước. Lượng dầu trầm rất lớn, thường có tỉ lệ dầu trầm bên trong gỗ từ 40-80% thể tích.

Đừng nhầm lẫn khái niệm trầm không chìm là trầm giả, kém chất lượng. Có nhiều loại trầm có đặc tính ít dầu thường sẽ lơ lửng trong nước (như bạch kỳ).

Cách phân biệt trầm hương chìm và nổi

Thật không dễ dàng để phân biệt trầm hương chìm và nổi có đúng và đạt chuẩn. Chúng ta cần xem xét nhiều yếu tố khác để tìm mua cho mình được sản phẩm cao cấp, chất lượng.

Phân biệt khi thả nào nước

Trầm hương chìm dễ nhận biết thông qua việc thả vào nước. Trầm sẽ chìm hẳn do lượng tinh dầu trong đó rất lớn.

Nếu trầm hương nổi hoàn toàn thì có thể khẳng định khối gỗ trầm đó là giả, có thể là một loại gỗ nào đó, hoặc chỉ là gỗ cây dó bầu (chưa tụ trầm).

Phân biệt trầm hương chìm nước qua màu sắc

Tuy nhiên trong một vài trường hợp, chúng ta không thể phân biệt được giá trị của trầm thông qua việc chìm hay nổi. Giới chơi trầm lâu năm có thêm thói quen đánh giá màu sắc. Nếu trầm chìm nước, có màu sẫm, nghiêng dần về màu hắc ín thì có thể nói đó là loại trầm tốt, có giá trị cao.

Nếu trầm càng nhạt màu thì chất lượng càng thấp.

Ngoài ra, quan sát bề mặt trầm tốt, là loại trầm nhiều tinh dầu nên bề mặt của nó hơi bóng, ẩm.

Phân biệt qua mùi hương

Trầm chìm và nổi còn có thể phân biết qua mùi hương. Loại trầm chất lượng sẽ có mùi hương trầm ấm, thơm đậm mùi trầm. Càng để lâu, tụ trầm càng tích lũy mùi hương. Còn trầm giả, nổi trên nước thường nhạt mùi, hoặc có mùi gắt, nồng nặc. Vì có thể một số loại trầm nổi được người ta nấu áp suất cùng tinh dầu trầm. Cũng do vậy mà qua một thời gian, tinh dầu ở khối gỗ sẽ bay hết mùi hương.

Các sản phẩm từ trầm hương chìm nước

Vòng tay trầm hương chìm nước

Đây là sản phẩm trang sức được thiết kế để đeo cổ tay, phù hợp cho những người mê hương trầm. Vòng tay trầm hương chìm nước có giá thành cao cùng chất lượng tương xứng. Vòng trầm chìm nước tạo sự sang trọng, quý phái cho người đeo nó.

Tượng trầm hương chìm nước

Nhiều người chơi trầm thường thích những sản phẩm tâm linh, phong thuỷ. Chính vì thế tượng trầm là thứ không thể thiếu đối với họ. Tuỳ kích cỡ tượng sẽ có giá thành khác nhau. Gần đây, nhiều bức tượng với kích thước lớn được giới thượng lưu săn lùng. Người ta sẽ trưng nó ở phòng khách, phòng làm việc, vừa giúp đem lại may mắn vừa tăng sự giàu có, cao cấp của người chơi.

Chuỗi vòng đeo cổ chìm nước

Cũng giống như vòng tay trầm hương, chuỗi vòng trầm đeo cổ chìm nước cũng là loại sản phẩm được nhiều người sử dụng. Vòng trầm tạo thành chuỗi, quấn một hoặc nhiều vòng. Sản phẩm phù hợp cho những người theo đạo Phật, hoặc chỉ đơn giản là muốn tìm kiếm một thứ phong thuỷ tâm linh để mang đến bình an, mạnh khoẻ.

Những lưu ý khi mua trầm hương chìm nước

Trong quá trình tìm mua trầm hương chìm nước, nhiều người mới chơi trầm thường hoang mang không biết mua ở đâu, mua như thế nào? Quý khách của thể tham khảo một số gợi ý sau của chúng tôi:

Trầm hương bị độn chì cho chìm nước

Đây là điều thường gặp khi mua trầm hương. Vì nhu cầu và giá thành của trầm hương chìm nước rất cao nên nhiều người kinh doanh thường độn kim loại (cụ thể là chì và thuỷ ngân) để khối gỗ nặng hơn.

Để tránh trường hợp mua phải những sản phẩm như vậy, bạn nên:

  • Quan sát bề ngoài của khối trầm xem có dấu hiệu bị đục khoét hay vết xước đáng ngờ
  • Chụp X Quang với những khối trầm lớn, giá trị cao

Tìm hiểu kỹ trước khi mua trầm chìm nước

Để mua được sản phẩm trầm hương cao cấp, chất lượng, bạn nên tìm hiểu kỹ về sản phẩm mình cần cùng giá thành của nó. Một số thương lái thường độn giá cao hơn so với chất lượng để đánh lừa người tiêu dùng.

Tìm hiểu những đặc tính của trầm. Vì tuỳ các loại trầm khác nhau sẽ cho độ chìm nổi khác nhau.

Cần vào cửa hàng uy tín để mua

Tuy nhiên cách đơn giản và an toàn nhất dành cho bạn là tìm mua trầm hương ở những cửa hàng uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm và nhận được đánh giá tốt của khách hàng. Văn Hoá Trầm hương của chúng tôi rất vui được đón tiếp quý khách đến cửa hàng tham quan và mua sắm.

Chúc mọi người tìm được các sản phẩm trầm hương chìm nước uy tín, đạt chuẩn phù hợp với nhu cầu.

Related Articles

Back to top button