Phong thủy

7 Cách phân biệt trầm hương thật và giả chính xác nhất

Là một người chơi trầm lâu năm, tôi hiểu rằng có nhiều sản phẩm Trầm Hương trên thị trường và không phải lúc nào cũng dễ phân biệt loại nào thật và loại nào giả. Điển hình như một số trang mạng xã hội không cung cấp thông tin về sản phẩm hay thiếu thông tin thậm chí bán hàng giả mạo.

Điều này làm cho người dùng hoang mang, lo lắng, bỏ ra rất nhiều tiền nhưng vẫn mua phải hàng giả.

Với kinh nghiệm lâu năm trong việc sưu tầm và thưởng thức Trầm Hương, tôi hy vọng những kiến thức quý giá dưới đây sẽ giúp bạn biết được cách phân biệt Trầm Hương thật giả từ đó tự tin hơn trong việc kiểm tra và lựa chọn Trầm Hương chất lượng.

Cách nhận biết Trầm Hương thật giả dựa trên nguồn gốc của Trầm

Phân biệt Trầm Hương thật

Trầm Hương là một dạng tinh dầu được chuyển hóa từ nhựa của cây Dó Bầu khi cây này bị thương.

Lưu ý, chỉ có cây Dó Bầu và tinh dầu phải được chuyển hóa từ nhựa của cây Dó Bầu thì mới được gọi là Trầm Hương.

Còn Trầm Hương nhân tạo thường được sản xuất thông qua quá trình cấy ghép và trồng cây trầm. Quy trình này có thể được kiểm soát và thực hiện nhanh chóng hơn so với trầm tự nhiên, kéo dài khoảng 5 năm.

Phân biệt Trầm Hương giả

Trầm Hương giả được tạo ra từ việc thấm hương liệu thơm vào gỗ, tạo ra mùi hương nhân tạo hoặc sử dụng các loại gỗ có mùi và vân gỗ tương tự Trầm Hương thật.

Trầm Hương giả thường được sản xuất từ các loại gỗ nhân tạo như mùn cưa, vụn gỗ, ván ép hay gỗ ép,…

Mặt khác, khi bạn mua sản phẩm mà được người bán giới thiệu như một loại Trầm Hương thật hoặc không có am hiểu hay trả lời một cách mập mờ và không chuyên sâu thì rất có thể mua phải loại trầm giả, không rõ nguồn gốc.

Cách phân biệt vòng Trầm Hương thật giả qua màu sắc

Phân biệt Vòng Trầm Hương thật

Vòng Trầm Hương thật đa dạng màu sắc, từ đen, nâu đậm đến nâu nhạt, xen kẽ với những vân trắng tinh tế. Màu sắc thật của Trầm Hương thường không đồng nhất mà được pha trộn hài hòa giữa nhiều gam màu khác nhau.

Vì vậy, nếu bạn mua vòng Trầm Hương có màu vàng, vàng nâu mà thấy sớ gỗ dầu có vẻ ướt ướt hay mùi thơm quá nhưng bán với giá rẻ thì hãy rất có thể đó không phải Trầm thật.

Tuy nhiên, cách tốt nhất để mua vòng trầm hương thật thì bạn có thể nhờ chuyên gia trong lĩnh vực hỗ trợ tư vấn nếu chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn trầm.

Phân biệt Vòng Trầm Hương giả

Màu sắc của Trầm giả thường không được tự nhiên, nếu Trầm có màu đen kịt hoặc đen rất sậm thì có thể là trầm giả. Bởi loại này là kết quả của quá trình xử lý và tẩm màu để Trầm Hương giả giống với Trầm Hương thật.

Với một người mới chưa có kinh nghiệm nhiều trong việc lựa chọn trầm thì rất khó phân biệt vòng Trầm Hương thật qua quan sát màu sắc. Bởi chất lượng Trầm Hương cần được xác định dựa trên cấu trúc mới có thể đánh giá một cách chính xác.

Cách phân biệt vòng tay trầm hương thật và giả qua vân gỗ

Phân biệt Vòng Trầm Hương thật

Cách đánh giá chính xác nhất để phân biệt vòng trầm hương thật là vân gỗ tự nhiên. Vân gỗ này được sắp xếp mà không theo một quy luật nào, kể cả những đường tốc hoặc những đường gạch nhỏ trên hạt trầm. Tất cả những đường này không giống nhau mà nằm rải rác, ngẫu nhiên.

Vòng Trầm Hương thật có thớ gỗ được chia 2 phần riêng biệt. Thực tế, chỉ có 1 thớ, nhưng giữa các thớ gỗ có khoảng trống và Trầm Hương sẽ lấp đầy những khoảng trống nhỏ này, tạo ra hình ảnh 2 thớ riêng biệt với màu sắc khác nhau.

Điều này có nghĩa là, nếu bạn nhìn thấy một sản phẩm vòng Trầm Hương có vân gỗ rõ ràng, đa dạng và màu sắc đặc trưng thì đó là vòng Trầm Hương thật.

Phân biệt Vòng Trầm Hương giả

Vân gỗ của Vòng Trầm Hương giả nhìn thiếu tự nhiên, thiếu sự mềm mại và trông kém chất lượng hơn hẳn. Bạn có thể dùng kính lúp để phân biệt trầm giả, thiết bị này sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn các vân gỗ cũng như chi tiết của tinh dầu mà mắt thường không nhìn thấy được.

Phần tim gỗ thể hiện như những đường vân màu trắng, không chứa tinh dầu. Tinh dầu của nó nằm ở ngoài các lớp gỗ, đến ngay cả phần tim gỗ, nơi thường chứa tinh dầu, cũng bị che khuất và không còn rõ ràng.

Lớp dầu này không phải nằm trong các thớ gỗ li ti mà lại bị ép từ bên ngoài. Khi quan sát, bạn sẽ nhận ra rằng phần dầu không được bao bọc tự nhiên bởi các tim gỗ, mà lại nằm ngoài. Đây không phải là sản phẩm trầm tự nhiên.

Cách phân biệt trầm hương thật và giả hiệu quả qua mùi hương

Phân biệt Trầm Hương thật

Trầm Hương tự nhiên sẽ không thơm nồng mà đa phần sẽ thơm ngọt, thanh mát bất kể loại Trầm Hương thật nào cũng đều rất dễ chịu. Trầm thì có nhiều mùi: mát, ngọt, chua, cay, nồng, đắng,… nhưng mùi nào cũng dễ chịu chứ không bị xồng lên mũi.

Một cách khác để kiểm tra Trầm Hương thật hay không thì tôi sẽ đốt Trầm Hương. Nếu là trầm thật thì khói trắng sẽ tan ngay trong không khí chứ không quanh quẩn. Lúc này mùi hương của trầm thật sẽ tỏa mùi nhẹ nhàng, dễ chịu mà không nồng gắt như các hàng rẻ tiền khác.

Phân biệt Trầm Hương giả

Thông thường mùi hương của Trầm giả thường nồng, hắc và thiếu tự nhiên. Khi ngửi mùi Trầm giả trực tiếp, tôi thường cảm nhận được mùi hắc và khét hoặc thơm mạnh, khi Trầm giả tiếp xúc với không khí thì mùi hương sẽ nhanh chóng mất đi.

Cách khác khi bạn kiểm tra bằng cách đốt Trầm dưới ngọn lửa để kiểm tra khói và mùi hương. Lúc này nếu khói màu đen hoặc xám, mùi khét xộc thẳng vào mũi, đó có thể là dấu hiệu của Trầm Hương giả.

Cách thử Trầm hương thật giả qua mùi vị

Phân biệt Trầm Hương thật

Để kiểm tra vị, tôi sẽ cắt một miếng nhỏ Trầm Hương hoặc đơn giản là nếm thử miếng đó. Vị của Trầm Hương thật thường sẽ có vị đắng, cay cay hoặc vị ngọt dịu, tạo cảm giác tê nhẹ ở đầu lưỡi. Nếu hàm lượng tinh dầu của Trầm Hương đó nhiều thì vị sẽ ngọt hơn so với Trầm Hương ít tinh dầu hơn.

Trầm Hương càng để lâu, vị càng đậm và việc bảo quản trong môi trường tốt cũng giúp vị bền lâu hơn. Tuy nhiên, để nếm được vị của trầm thì cần một người am hiểu trong lĩnh vực này, đối với người mới bắt đầu chơi trầm sẽ rất khó để phân biệt vị nào của trầm thật hay giả.

Phân biệt Trầm Hương giả

Trầm Hương giả thường mang đến vị đắng và chát, đối lập hoàn toàn với vị ngọt dịu của Trầm thật. Vị của Trầm Hương giả thường được so sánh với vị của hóa chất, tạo cảm giác khó chịu cho người sử dụng.

Trầm Hương thật luôn có giá trị cao hơn Trầm Hương giả

Phân biệt Trầm Hương thật

Trầm Hương là sản phẩm quý hiếm, có giá trị cao. Theo kinh nghiệm nhiều năm thưởng thức và kinh doanh trầm của tôi, đã bán cho hàng nghìn khách hàng trong và ngoài nước thì giá Trầm Hương dao động từ 700.000 đồng đến 10 tỷ đồng, tùy thuộc vào chất lượng, loại trầm và kích thước.

Phân biệt Trầm Hương giả

Thị trường Trầm Hương online hiện nay đang phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu mua sắm nhanh chóng, tiện lợi của người tiêu dùng. Tuy nhiên, bên cạnh những sản phẩm Trầm Hương thật, cũng có không ít hàng giả, hàng kém chất lượng được rao bán.

Ví dụ, có những chuỗi vòng tay Trầm Hương được bán với giá chỉ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn đồng trên các sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Tiki, TikTok Shop,…

Ngoài ra, cũng có những trường hợp Trầm Hương thật nhưng được bán với giá cao, gấp nhiều lần giá thực tế. Điều này có thể do người bán lợi dụng tâm lý ham rẻ của người tiêu dùng hoặc do thiếu hiểu biết về Trầm Hương.

Trước khi mua Trầm Hương, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm, cũng như uy tín của người bán. Tốt nhất, nên mua hàng tại những cửa hàng, thương hiệu uy tín, có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm hoặc tìm đến chuyên gia để được hỗ trợ.

Cách kiểm tra trầm hương thật giả qua việc quan sát giấy kiểm định

Đối với các đơn vị cung cấp Trầm Hương uy tín, thường cung cấp đầy đủ giấy tờ kiểm định, giấy đăng ký chất lượng và thông tin về nguồn gốc của sản phẩm.

Những giấy tờ này thường được chứng nhận bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, giúp bạn xác nhận nguồn gốc và chất lượng của gỗ Trầm Hương.

Khi tôi quyết định mua sản phẩm Trầm Hương thì việc quan sát giấy kiểm định sẽ giúp tôi đánh giá mức độ đáng tin cậy của đơn vị đó cung cấp. Điều này không chỉ giúp bảo vệ quyền lợi mà còn đảm bảo rằng tôi nhận được Trầm Hương thật sự chất lượng.

Đối với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Trầm Hương, tôi mong rằng những thông tin và gợi ý trên sẽ giúp bạn cách phân biệt Trầm Hương thật giả một cách chính xác nhất.

Nhưng với góc nhìn khách quan của tôi thì mỗi sản phẩm được tạo ra đều mang mục đích riêng. Mục đích đó có tốt hay xấu phụ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng sản phẩm. Chúc bạn lựa chọn được sản phẩm ưng ý.

Câu hỏi thường gặp về trầm hương giả

Xem thêm bài viết
Tác dụng của Trầm Hương
Tác dụng của vòng Trầm Hương (Lấy Pass Ngay!)

Related Articles

Back to top button