Phong thủy

Gỗ trầm hương: Đặc điểm và các công dụng ấn tượng

Trái đất rất hào phóng khi ban tặng chúng ta các điều kì diệu và đẹp đẽ. Trong đó, không thể không nhắc đến một điều kì diệu đó chính là gỗ trầm hương. Gỗ trầm hương là loại gỗ quý có nhiều công dụng phổ biến trong chế tác nội thất và đồ thủ công mỹ nghệ với giá trị lên tới hàng trăm, hàng tỷ đồng.

Tìm hiểu về gỗ Trầm đặc điểm sinh trưởng, phân bố

Gỗ trầm hương là gì?

Trầm hương là phần gỗ đặc biệt được hình thành từ cây Dó Bầu. Đây là phần gỗ quý có tích tụ nhiều tinh dầu nằm trong thân cây Dó Bầu.

Theo quan niệm dân gian, hương trời hòa vào chỗ bị thương của cây Dó Bầu, kết hợp với nhựa cây theo thời gian sẽ tạo thành trầm. Trên thực tế, trầm hương thực sự là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm của cây Dó. Phần nhựa này phải tiết ra từ vết thương tự nhiên của cây, do tác động của côn trùng, sét đánh hay do khí hậu… và tuyệt đối không có sự tác động từ con người.

Cây Dó Bầu có tên khoa học là Aquilaria, phân bố chủ yếu ở khu vực rừng nhiệt đới thuộc Nam Á và Đông Nam Á. Ở nước ta, trầm được tìm thấy nhiều nhất ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Đăk Lak… Trong quá trình sinh trưởng, do tác động của môi trường, cây sẽ thường bị nhiễm bệnh. Lúc này, trong thân cây tích tụ một dạng nhựa và lan ra khắp thân cây gây nên sự biến đổi về màu sắc, hình thù và hương thơm. Quá trình này đã hình thành nên trầm hương.

Đặc điểm hình thái, sự sinh trưởng của trầm hương

  • Đặc điểm hình thái: Trầm hương không có hình dạng nhất định, mà tùy vào độ tuổi và nơi phát triển mà mỗi loại sẽ có hình dáng khác nhau. Cách nhận dạng gỗ trầm hương là tìm những cây Dó bị tổn thương do gió quật, bom đạn găm vào để xác định đó có phải là trầm hay không.
  • Sự sinh trưởng của trầm hương: Đầu tiên, khi cây Dó bị bệnh, thân cây mất dần màu sắc và nhỏ đi. Gỗ cây trở nên như một chất bóng như đá sỏi và còn hiện lên những nếp nhăn giống trên cánh chim ưng. Trầm thường được tìm thấy trên cây Dó bị bệnh sau thời gian từ 10 – 20 năm hoặc lâu hơn. Trầm càng có tuổi đời cao thì càng quý và chất lượng.

Phân bố

Trầm hương phân bố rộng rãi trên toàn châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam. Trên đất nước ta, trầm hương cũng được tìm thấy ở nhiều nơi như Miền Bắc, Miền Trung, Tây Nguyên và Miền Nam.

Những tác dụng nổi bật của gỗ trầm hương

Gỗ trầm hương có khả năng tỏa mùi thơm ngay cả khi đốt và khi chưa đốt. Gỗ trầm hương có lượng dầu lớn, trầm hương chính hiệu hoặc cao cấp quý hiếm có lượng dầu đạt từ 60-80%.

Trầm hương thường được sử dụng để chế tác đồ trang sức như vòng tay, có thể giữ được hương thơm lên tới hàng chục năm. Tinh dầu từ trầm hương cao cấp được sử dụng để sản xuất các loại nước hoa và mỹ phẩm đắt tiền.

Trong Đông y, trầm hương còn được coi là dược liệu quý để chữa bệnh. Trầm hương có tác dụng chống đau đầu, trầm cảm. Bột trầm hương khi đốt lên giúp tẩy uế, trừ khí độc, chống côn trùng…

Ngoài ra, trầm hương còn có tác dụng làm đẹp da và có nhiều tác dụng khác như tăng hoạt động của hệ tiêu hóa, giảm triệu chứng cúm và hỗ trợ cân bằng hormone.

Có những loại gỗ trầm hương nào?

Tùy theo mức độ nhiễm dầu, màu sắc, mùi hương, trọng lượng và nguồn gốc, gỗ trầm hương được chia thành nhiều loại khác nhau. Có 3 loại chính:

  • Hạng 1: Kỳ nam hoặc kỳ
  • Hạng 2: Trầm
  • Hạng 3: Tốc
  • Hạng 4: Trầm Kiến

Giá trầm hương phụ thuộc vào yếu tố gì?

Giá trầm hương phụ thuộc vào loại trầm, tuổi thọ và chất lượng. Những loại trầm quý hiếm và có tuổi thọ cao thường có giá trị cao hơn. Chất lượng của trầm cũng ảnh hưởng đến giá thành.

Cách phân biệt trầm hương thật và giả

Để phân biệt trầm hương thật và giả, có thể dựa vào màu sắc, mùi hương và khói tỏa ra khi đốt.

Một số sản phẩm được chế tác từ gỗ trầm hương

Gỗ trầm hương không thường được sử dụng để chế tác đồ nội thất do giá trị cao. Tuy nhiên, có nhiều sản phẩm như tượng, thác khói và đồ mỹ nghệ được chế tác từ gỗ trầm hương.

Hy vọng bài viết này mang lại thông tin hữu ích về gỗ trầm hương và các công dụng của nó. Nếu cần thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Công Ty Nội Thất Onplaza – Thương hiệu nội thất hàng đầu Việt Nam

Related Articles

Back to top button