Phong thủy

Gỗ Trầm Hương là gì? Công dụng & Giá gỗ trầm mới nhất 2024

Gỗ Trầm Hương là loại gỗ quý hiến được rất nhiều người tìm kiếm, loại gỗ này được ứng dụng nhiều trong ngành dược liệu và sử dụng để chết tác những nhóm đồ mỹ nghệ. Tuy nhiên, việc phân biệt loại gỗ thật giả như thế nào? Giá gỗ hiện tại được bán ra sao? Gỗ trầm hương hợp mệnh gì? Mời bạn cùng Nội thất Tứ Gia tham khảo chi tiết qua bài viết dưới đây.

Gỗ Trầm Hương là gì?

Trầm Hương là loại cây chứa nhựa thơm, hình thành thân cây Dó Bầu. Theo thời gian phát triển, thân cây nhiều yếu tố tác động (khí hậu thời tiết, côn trùng đục phá,..) khiến cho thân cây bị tổn thương. Lúc này, cây sẽ tiết ra chất nhựa làm lành vết thương.

Dần dần, với sự kết hợp nấm và vi khuẩn, phần gỗ bị thương tích nhựa, biến thành loại gỗ chứa tinh dầu đó là Trầm Hương.

 • Tên gọi: Cây gió, cây dó trầm, cây trầm, cây dó bầu, cây kỳ nam.
 • Tên khoa học: Aquilaria agallocha Roxb.
 • Thuộc họ: Trầm.
 • Thuộc nhóm: nhóm 1 danh sách cây gỗ tại Việt Nam.

Xem thêm:

 • 99+ mẫu nhà mái Nhật hiện đại, phù hợp với mọi ngôi nhà

Đặc điểm và đặc tính sinh thái

Mỗi cây gỗ Trầm Hương có độ cao chừng 20 – 30m, ở những cây to đường kính thân lên tới 60 – 80cm.

Phần thân thẳng, trên thân xuất hiện các rãnh như lòng máng. Lớp vỏ ngoài dó bầu thường nhẵn mịn, màu nâu xám, vỏ màu trắng và chứa nhiều chất xơ. Cành loại cây này có đặc điểm thanh mảnh, cong queo, có màu nâu nhạt, tán lá rất thưa.

 • Lá cây mỏng, hình bầu dục lưỡi mác, mọc đối. Mặt trên của lá màu xanh bóng, mặt dưới xanh nhạt hơn có lông mịn, lá trầm hương gân hình lông chim nổi rõ mặt dưới, hợp lại mép, cuống lá dài 2 – 5mm.
 • Hoa trầm hương dạng cụm hình tán chùm mang nhiều hoa mọc kẽ lá. Hoa có cuống, đài hình chuông màu trắng có 5 thùy và 10 vày, bầu hình trứng lông dày, và thường đậu hoa tháng 7 – 8.
 • Quả trầm hương dài tầm 4cm, dày 2cm và dài chừng 3cm, mỗi quả 2 hạt, quả thường chín tháng 6 – tháng 7.

Vị trí phân bố:

 • Cây gỗ Trầm Hương phân bố rải rác ở quốc gia Châu Á như Việt Nam, Lào, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Campuchia, Philippin và Trung Quốc,…
 • Tại Việt Nam, phân bố từ Hà Giang đến Phú Quốc.

Xem thêm:

 • 999 Mẫu nhà phố đẹp, hiện đại và được yêu thích nhất 2024

Có mấy loại gỗ trầm hương?

Gỗ Trầm hương chia thành 3 hạng, mỗi hạng chia thành nhiều loại:

Hạng nhất gọi là kỳ nam (kỳ)

Là loại trầm hương phẩm cấp cao nhất, nhiều dầu, nhẹ, mềm, dẻo, nhuyễn, nếm có đủ vị chua, cay, đắng, tỏa mùi thơm tự nhiên, đốt hương thơm đặc biệt, khói xanh, bay thẳng dài lên không trung, kỳ nam chia thành 4 loại chính:

+ Bạch kỳ : sắc trắng ngà, vô cùng quý hiếm, khá đắt giá.

+ Thanh kỳ : ánh lục, có màu xanh xám, rất qúy hiếm, đắt giá sau bạch kỳ.

+ Huỳnh kỳ : có mày vàng sẩm, rất quý hiếm và đắt giá sau thanh kỳ.

+ Hắc kỳ : có màu đem chàm, quý và đắt giá sau huỳnh kỳ.

Hạng hai là trầm

Là loại trầm hương có ít dầu, nặng vị đắng, hầy hết khi đốt tỏa mùi thơm, khói màu trắng, bay rồi tan nhanh, theo phẩm cấp được xếp thành 6 loại:

+ Loại 1: màu sáp trắng, giá trị cao nhất trong 6 loại.

+ Loại 2 : màu xanh đầu vịt, giá trị sau loại 1.

+ Loại 3 : màu sáp xanh, có giá trị sau loại 2.

+ Loại 4 : màu sáp vàng, có giá trị sau loại 3.

+ Loại 5 : sắc vằn lông hổ, giá trị sau loại 4.

+ Loại 6 : sắc vàng đốm dầu, giá trị thấp nhất trong 6 loại.

Hạng ba là tốc

Phần lớn tốc mức nhiễm dầu ít hơn trầm, chủ yếu là bên ngoài và dài theo thớ gỗ. Có khoảng vài chục loại tốc, các tên gỗ khác nhau: tốt kiến, tốc cá ngừ, tố hương, tốc lọn, tốc đá, tốc dây…tuy nhiên, xếp theo các dạng tốc thành 4 nhóm như sau:

+ Tốc đỉa: nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu nhiều trong thớ gỗ, dạng nhỏ, cở ngón tay, đầu đũa con hay như những con đỉa.

+ Tốc hương: nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu mảnh, mùi thơm nổi trội hơn lọai tốc khác.

+ Tốc pi: nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu mỏng, quanh bên ngòai thớ gỗ theo dạng hình tháp, hình ống lớn.

Xem thêm:

 • 99+ Mẫu nhà cấp 4 gác lửng đẹp, giá rẻ hot nhất 2024

Giá trị của gỗ trầm hương

Càng là những thứ có giá trị sử dụng cao thì càng bị khai thác nhiều. Hiện nay trầm hương trong tự nhiên không còn quá nhiều do bị khai thác vì các mục đích thương mại.

Loại gỗ này thường được sử dụng để làm nhang hoặc làm hương cúng bái. Trầm hương mang ý nghĩa tâm linh nhiều nên cũng được sử dụng phổ biến trong phong thủy. Vì là một cây thân gỗ nên trầm hương còn được dùng chế tác thành các đồ mỹ nghệ hoặc để nguyên hình dạng để trưng bày. Ngoài ra, trầm hương còn có một giá trị đặc biệt là làm dược liệu trong các bài thuốc đông y.

Do gỗ trầm hương rất được ưa chuộng trên thị trường, dẫn đến giá trị và giá thành ngày càng cao.

Cách nhận biết gỗ trầm hương thật giả

Là một trong những loại gỗ quý chính vì vậy loại gỗ này cũng rất bị làm giả. dưới đây là một số cách để phân biệt gỗ trầm hương thật giả bạn có thể tham khảo qua nhé.

Màu sắc

Tùy vào mức độ nhiễm dầu của gỗ thì sẽ có màu sắc khác nhau. Bản thân cây bó dầu thông thường khi chưa có dầu sẽ có màu trắng ngà, tùy theo lượng dầu có trong gỗ sẽ có tông màu từ vàng, nâu đến đen. Nói tóm lại, càng nhiều dầu thì gỗ sẽ có đậm màu nâu sẫm và khi đốt lên sẽ có sủi dầu. Khi đạt tới độ dầu nhất định thì trầm hương sẽ chìm nước.

Mùi vị

Trầm hương mùi rất đặc trưng, đây cũng là một tỏng những điểm để phân biệt loại gỗ này. Tùy vào từng vùng phân bố mà loại gỗ này sẽ có mùi hơi khác nhau và có vị chung là đắng. Về mùi cơ bản gỗ có nhiều dầu trầm đốt lên có vị ngọt sâu, mùi thơm ấm không hắc nồng và có khói màu trắng tỏa lên thẳng đứng.

Ngoài ra nếu trầm hương có mùi thơm sống thì nó sẽ có mùi thơm nhẹ. thanh mát như mùi mật ong pha với hương cây cỏ hoa lá. Các bạn nên lưu ý đốt trầm để thử nên đốt ở ngọn lửa xanh, chọn vùng nhiễm dầu nhiều đốt sơ tạo khói mới thưởng thức được mùi vị của tự nhiên ban tặng này.

Xem thêm:

 • 99 Mẫu nhà đẹp hiện đại – xu hướng thiết kế nhà mới nhất 2024

Công dụng của gỗ trầm hương

Gỗ trầm hương có tác dụng gì? Trầm hương là một trong những loại dược liệu quý trong đông y, có tác dụng giáng khí nạp thân.

Tinh dầu trầm hương

Tính chất đặc biệt tinh dầu trầm hương: Tinh dầu trầm hương là chất lỏng màu vàng màu hổ phách, nhớt, dẻo.

Tính hấp dẫn hương trầm: Trầm có mùi thơm, tính chất cháy cao, trầm hương đốt tỏa ra mùi rất thơm không trộn lẫn với một loại hương thơm nào khác, hương thơm hữu ích bậc nhất.

Nhang trầm hương

Nhang trầm hương có mùi thơm nhẹ, dịu ngọt và khá đặc trưng so với các loại nhang khác. Khi đốt nhang trầm hương, mùi thơm của nó sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn, dễ chịu. Mùi thơm này kéo dài khá lâu do trầm hương có tính lưu hương tốt.

Vòng gỗ trầm hương

Gỗ Trầm hương được sử dụng để chế tác vòng tay tay trầm hương, là loại vật phẩm phong thủy ưa chuộng, săn tìm nhiều hiện nay.

Hiện nay nội thất từ gỗ trầm hương thường được ứng dụng rất nhiều trong chế tác đồ mỹ nghệ bởi đặc trưng từ màu sắc và mùi thơm. Đây cũng là một trong những loại gỗ được khách hàng lựa chọn sử dụng nhiều.

Báo giá gỗ Trầm Hương cập nhật mới nhất 2024

Gỗ Trầm Hương với nhiều mức giá khác nhau, điều đó phụ thuộc tinh dầu cũng như bạn lựa chọn loại trầm Hương mà nhiều sản phẩm có thể đắt vô giá nhưng có thể rẻ như củi khô. Dưới đây là báo giá gỗ Trầm bạn có thể tham khảo qua:

Giá gỗ Trầm Hương tự nhiên

 • Trầm kỳ nam: giá gỗ trải dài khoảng 2 tỷ – 16 tỷ / 1 kg hoặc với nhiều loại gỗ quý hiếm như bạch kỳ.
 • Trầm hương loại 1: Được chia ra thành nhiều loại A,B,C,… nữa, nhưng nói chung loại gỗ trầm hương loại 1 chìm nước: với giá giao động từ 1 đến vài trăm triệu đến 2 tỷ.
 • Trầm loại 2,3,4….: Càng ít dầu giá càng rẻ, giá từ tầm vài triệu tới vài trăm triệu điều đó phụ thuộc vào dầu, thể tích và xuất xứ.

Ngoài dòng gỗ cao cấp này thì Nội thất Tứ Gia còn cung cấp các loại gỗ tự nhiên dùng cho nội thất khác. Khi nhu cầu thị trường ngày cao, đồng nghĩa với việc nhiều xưởng sản xuất nội thất xuất hiện. Chính vì vậy để lựa chọn được một địa chỉ uy tín cung cấp đúng chất lượng là điều khá khó khăn. Nội thất Tứ Gia là sản xuất trực tiếp các dòng gỗ tự nhiên.

Nguồn gỗ tự nhiên mà chúng tôi lựa chọn đều là những loại lâu năm có chất lượng tốt được kiểm định chất lượng rõ ràng. Kết hợp cùng hệ thống máy móc hiện đại chuyên nghiệp tạo ra những sản phẩm đẹp tinh tế nhất.

Nội thất Tứ Gia là một trong những đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất nội thất, cung cấp đầy đủ các vật liệu từ dòng gỗ công nghiệp đến các dòng gỗ tự nhiên cao cấp. Đáp ứng được đầy đủ nhu cầu từ thi công nội thất chung cư, biệt thự, nhà phố, khách sạn… đảm bảo chất lượng sản phẩm và giá cả tốt nhất hiện nay.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp cho Quý khách hàng phần nào hiểu hơn về dòng gỗ tự nhiên. Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

NỘI THẤT TỨ GIA – CÔNG TY THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG NỘI THẤT UY TÍN TẠI HÀ NỘI

 • Xưởng SX: Làng nghề Chàng Sơn, Thạch Thất, Hà Nội
 • Showroom 1: Số 24-Lô D7, Khu Đô Thị Mới Geleximco, Lê Trọng Tấn, La Phù, Hoài Đức, Hà Nội
 • Hotline: 082.5550555
 • Email: [email protected]
 • Website: noithattugia.com

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về gỗ trầm hương là gì? Cũng như ứng dụng của loại gỗ này. Để biết thêm chi tiết bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chọn gỗ tốt nhất nhé!

Related Articles

Back to top button