Trầm hương

Cây Dó Bầu: Bí ẩn tạo ra Trầm Hương

Cây Dó Bầu là gì và tại sao nó có thể tạo ra Trầm Hương? Cùng khám phá bí ẩn này trong bài viết dưới đây.

Cây Dó Bầu và đặc điểm của nó

Cây Dó Bầu, hay còn được gọi là Aquilaria crassna, là một loại cây trung tính và thích môi trường bóng râm. Cây này rất dễ sống và phát triển chủ yếu trong các khu rừng có khí hậu nhiệt đới. Cây Dó Bầu có tán lá rộng và dày, thân cây có đốm trắng, gỗ cây mềm có màu trắng. Cây thường ra hoa và kết trái vào mùa hè từ tháng 3 đến tháng 6.

Nhận dạng cây Dó Bầu

Để nhận dạng cây Dó Bầu, ta có thể dựa vào các đặc điểm như thân cây, hoa trái. Dưới đây là một số hình ảnh để giúp nhận dạng cây Dó Bầu.

Sự quan trọng của cây Dó Bầu trong việc tạo Trầm Hương

Trong những năm gần đây, cây Dó Bầu đã được nhân dân và các nhà vườn tự nhiên thu hái hạt để trồng với hy vọng tạo ra Trầm Hương để bán với giá cao hơn các loài cây thân gỗ khác. Tuy nhiên, việc thu hái hạt trên các vùng đất và khí hậu khác nhau đã dẫn đến việc cây Dó Bầu bị lai tạp, biến đổi hình thái và phân ly về mùa cũng như tính năng tạo Trầm Hương.

Trầm Hương chỉ từ giống cây Dó Bầu thuần chuẩn

Chỉ có thể chọn giống thuần chuẩn từ cây Dó Bầu cổ thụ trong rừng để tạo ra giống cây có nhiều gen di truyền nhất và có khả năng tạo ra Trầm Hương chất lượng và hương thơm nhất. Hiện nay, việc ươm trồng cây Dó Bầu đa phần dựa vào kinh nghiệm cá nhân.

Danh sách loài có khả năng tạo Trầm Hương

Theo thống kê của ngành thực vật học, thế giới có khoảng 25 loài dó, nhưng chỉ có 19 loài có khả năng cho Trầm Hương. Trong số đó, Việt Nam có 4 loài định danh là:

  • A.crassna Pierre ex Lecomte, còn gọi là cây Dó Bầu.
  • A.baillonii Pierre ex Lecomte, còn gọi là cây Dó Gạch.
  • A.banaensis P.H.Ho, còn gọi là cây Dó Bà Nà.
  • A.rugosa L.C.Kiet & P.J.A.Kessler, còn gọi là cây Dó Quả nhăn.

Câu trả lời cho câu hỏi: Tại sao cây Dó Bầu có thể tạo ra Trầm Hương?

Cây Dó Bầu có khả năng tạo ra Trầm Hương nhờ cơ chế hình thành đặc biệt của nó. Khi bị tổn thương, cây Dó Bầu sẽ tiết ra một loại nhựa cây (tinh dầu) để bảo vệ vết thương. Thân cây Dó Bầu có khả năng dẫn chất dinh dưỡng từ dưới lên trên và ngược lại. Nhựa cây cũng giống như tinh dầu, nên khi cây bị thương, nhựa cây sẽ ăn sâu vào gỗ cây và tạo thành Trầm Hương.

Với những đặc điểm độc đáo và khả năng tạo ra Trầm Hương, cây Dó Bầu trở thành một loài cây quý hiếm và có giá trị lớn trên thị trường.

Để biết thêm thông tin về mua bán cây Dó Bầu và tạo Trầm Hương, vui lòng liên hệ hotline 0902 654 879 hoặc liên hệ trực tiếp với Trầm Hương Thiên Tâm.

Related Articles

Back to top button