Phong thủy

Cây Trầm Hương Giống (dó bầu): Phát triển cây trầm hương đạt hiệu quả kinh tế cao

Cách phát triển cây trầm hương để đem lại hiệu quả kinh tế cao được bà con rất quan tâm. Đây là một loại cây có giá trị cao vì gỗ của cây trầm hương có thể được sử dụng vào rất nhiều mục đích khác nhau. Vì vậy hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu thật kỹ trong bài viết này nhé!

Đặc điểm cây dó bầu tạo trầm hương

Cây trầm hương còn có tên gọi khác là cây dó bầu, có nhiều đặc điểm nổi bật về cả mặt hình thái và sinh học. Bên cạnh đó còn có nhiều công dụng hữu ích khác sẽ được cung cấp chi tiết dưới đây.

Đặc điểm hình thái của cây dó bầu trầm hương

Trầm Hương là loại cây thân gỗ lớn, cao từ 15-30m, có khi cao đến 40m với đường kính thường trên 60cm. Vỏ cây nhẵn mịn có màu xám, có vết nhăn dọc theo thân cây và thịt vỏ màu trắng, có xơ hay tơ mịn dày cùng cành non phủ lông mềm màu vàng xám.

Đặc điểm cây dó bầu là có lá mỏng, hình bầu dục hoặc lưỡi mác và mọc đối xứng nhau. Cây trầm hương có tốc độ sinh trưởng tương đối chậm. Quá trình phát triển chiều cao diễn ra lâu. Cây có thể đạt được chiều cao 20m khi trưởng thành nếu quá trình chăm sóc tốt.

Cây trầm hương có lá mỏng hình bầu dục

Đặc tính sinh thái của cây

Cây dó bầu phân bố chủ yếu ở khu vực các nước Đông Nam Á, trong những khu rừng rậm nhiệt đới nguyên sinh và thứ sinh. Đặc biệt ở Việt Nam cây trầm hương tự nhiên được đánh giá là loại có giá trị cao nhất.

Hơn nữa, trong quá trình sinh trưởng do tác động của môi trường và nhiệt độ nên cây sẽ thường bị nhiễm bệnh. Lúc này trong thân cây sẽ tích tụ một dạng nhựa và dần dần lan ra khắp thân cây tạo ra sự biến đổi về màu sắc, hình thù và hương thơm. Chính quá trình này đã hình thành nên trầm hương.

Cây trầm hương Việt Nam có giá trị cao

Công dụng của cây trầm hương

Trầm hương trước giờ được mệnh danh là loại cây có giá trị về nhiều mặt. Công dụng của cây dó bầu được xác định dựa trên ba lĩnh vực chính là sức khỏe, giá trị về phong thuỷ và kinh tế.

Đối với sức khỏe

Đối với sức khỏe cây trầm hương là một loại dược liệu quý có giá trị trong cả đông và tây y.

Trong đông y, trầm hương có công dụng bổ khí, tráng dương, hỗ trợ lục phủ ngũ tạng và trợ tim. Bên cạnh đó trong một số bài thuốc dân gian thì trầm hương cũng là một phần rất quan trọng của thang thuốc.

Về tây y thì trầm hương có tác dụng là một chất kháng viêm và tăng sức đề kháng rất tốt. Trong vài công trình nghiên cứu đã cho thấy một số tác dụng hiệu quả của trầm hương đối với việc tiêu diệt tế bào ung thư buồng trứng.

Về phong thuỷ

Về phong thuỷ, từ lâu bạn đã được biết đến nhang trầm, hay hiện nay là vòng trầm nổi đình nổi đám. Mặc dù có giá thành không hề rẻ nhưng vẫn luôn được săn đón.

Bởi lẽ như vậy vì cây trầm hương có sự hấp thụ tinh hoa của trời đất nên có thể phát ra được những nguồn năng lượng thu hút may mắn, thịnh vượng và sức khỏe.

Gỗ trầm hương còn có tác dụng là giúp con người tránh xa những xui xẻo, tà khí không may, và gỗ trầm hương thường được sử dụng trong kinh doanh hay làm ăn để mang lại may mắn.

Cây trầm hương rất được ưa chuộng trong phong thủy

Về kinh tế

Gỗ trầm từ xưa đến nay đã vô cùng nổi tiếng là loại gỗ quý và có giá trị kinh tế cao. Hiện nay gỗ trầm hương được sử dụng làm đồ nội thất, làm vòng trầm hoặc nhang đốt.

Ngoài trầm hương tự nhiên thì trên thị trường phổ biến nhất hiện nay là trầm hương nhân tạo. Giá trị của trầm hương nhân tạo đã giúp cho rất nhiều người làm giàu nhanh chóng.

Đối với những cây nhỏ có thể bán làm cây giống cây trầm hương với giá thành khoảng từ 1 đến vài triệu đồng. Nhưng khi được can thiệp sinh học để tạo trầm thì giá trị cây có thể tăng lên đến vài chục lần. Tuy nhiên, kỹ thuật tạo trầm khá khó khăn nên có rất nhiều người trồng đã vỡ mộng và bỏ cuộc với cây trầm hương.

Nên chọn giống cây trầm hương nào?

Lựa chọn giống cây trầm hương để phát triển là rất quan trọng vì nó quyết định chất lượng của cây và trầm sau này.

Hiện nay có 4 loại trầm hương giá trị nhất được phân loại bao gồm:

 • Kỳ nam: Có nguồn gốc từ cây dó bầu nhưng Kỳ Nam có quá trình hình thành dài hơn và hiếm gặp hơn so với các loại trầm bình thường. Kỳ nam là loại gỗ có giá trị cao nhất có thể lên đến hàng tỷ đồng cho 1 kilogram. Tuy nhiên, ngày nay để mua được kỳ nam nguyên chất rất khó vì ngày càng khan hiếm.

 • Trầm hương tự nhiên: có giá trị xếp sau kỳ nam, tuy chất lượng không bằng kỳ nam nhưng loại trầm này cực kỳ hiếm. Thời gian để trầm tự nhiên tạo thành mất khoảng vài chục năm. Đồng thời tỷ lệ cho ra trầm hương tự nhiên cũng không cao. Chính vì vậy, công nghệ cấy tạo trầm hương ngày càng được ứng dụng nhiều.

 • Trầm hương nhân tạo: được tạo ra dưới sự can thiệp của con người và công nghệ nhằm rút ngắn số năm tích trầm. Tuy lượng tinh dầu ít hơn hai loại trên nhưng trầm nhân tạo không phải là trầm giả. Giá của trầm hương nhân tạo nhờ đó cũng thấp hơn và phổ biến hơn với nhiều người.

 • Trầm tốc: đây là loại trầm được trồng và cho thu hoạch nhanh nhất. Tuy nhiên loại trầm này không có nhiều tinh dầu, nhưng cũng cần phải khẳng định là đây không phải là trầm giả. Loại trầm tốc này chỉ khác với những loại trên là do được thu hoạch trong thời gian sớm hơn nên mùi hương và chất lượng không thể đạt được như các loại trầm khác.

Có rất nhiều giống cây trầm hương khác nhau

Cây trầm hương trồng trong bao lâu thì cho thu hoạch

Tuỳ thuộc vào từng loại cây trầm hương như đã giới thiệu ở trên để có thể xác định được thời gian cho thu hoạch của trầm. Vậy cây trầm hương trồng bao lâu thì thu hoạch?

Nhanh nhất là trầm tốc và trầm nhân tạo cho thu hoạch trong khoảng từ 8 đến 10 năm. Trầm nhân tạo có thể ngắn hơn một chút nếu có sự can thiệp nhiều của công nghệ.

Trầm hương tự nhiên và kỳ nam là loại trầm cho thu hoạch lâu nhất và không phải bạn muốn thu hoạch là luôn sẵn có. Vì thông thường trầm hương tự nhiên và kỳ nam được tìm thấy trong tự nhiên, không phải do ai trồng nên rất khó khăn để có thể thu hoạch được.

Người săn trầm hương tự nhiên và kỳ nam thường phải đi rừng rất sâu trong nhiều ngày và không phải lần nào cũng có thể tìm thấy. Chính vì lý do này nên giá của trầm hương và kỳ nam cực kỳ cao, có thể lên tới vài tỷ đồng.

Trồng cây trầm hương có nên không?

Với thời gian trồng và thu hoạch như trên thì liệu có nên trồng cây trầm hương không và cây trầm hương trồng trong bao lâu thì sẽ phát triển, tích trầm ổn định? Hầu hết bà con trước khi trồng trầm cũng đều có câu hỏi như vậy.

Tuy nhiên nếu đánh giá về giá trị của cây trầm đem lại thì loại cây này vẫn rất đáng trồng. Những loại cây kinh tế khác có thể thời gian thu hoạch ngắn hơn nhưng chắc chắn giá trị không bằng so với trầm hương.

Vì vậy trồng cây trầm hương làm kinh tế vẫn rất được tin tưởng và đầu ra cũng rất ổn định do nhu cầu thị trường không bao giờ giảm.

Trầm hương là loại cây đáng trồng

Kỹ thuật trồng cây trầm hương năng suất cao

Để có thể thu hoạch được những cây trầm cho năng suất cao nhất thì kỹ thuật trồng cây và chăm sóc là vô cùng quan trọng.

Cách lựa chọn giống cây trầm hương tốt

Bước đầu tiên để có cây trầm chất lượng cao phải bắt đầu từ cây giống tốt, cây con phải có tiêu chuẩn từ 8-12 tháng tuổi, chiều cao trên 40cm, đường kính cổ rễ phải trên 0,35cm và đặc biệt không chứa sâu bệnh.

Hạt ươm lấy từ những cây mẹ lớn hơn 12 tuổi và được ươm trong bầu đất theo phương pháp truyền thống. Do hạt giống sẽ mất khả năng nảy mầm rất nhanh, chỉ trong khoảng 1 tuần lễ, vì vậy sau khi lấy hạt là phải ươm ngay.

Nên chọn giống cây khoẻ

Kỹ thuật trồng cây trầm

Thông thường bà con bắt đầu trồng cây trầm hương từ tháng 6 đến tháng 8 hằng năm và sau những trận mưa đầu mùa. Đây là thời điểm thích hợp vì có những ngày mưa nhỏ liên tục, thời tiết râm mát và không khí ẩm. Môi trường yêu thích nhất để cây trầm phát triển nhanh.

Bạn có thể trồng xen canh hoặc độc canh cây trầm hương. Kỹ thuật trồng bao gồm các bước như dưới đây:

 1. Đào hố trồng cây trước 1 tháng ( kích thước là 40x40x30cm). Khi đào hố bà con nên để lại lớp đất mặt sang 1 bên để sau khi đặt cây bà con có thể lấp hố theo quy tắc lớp đất mặt trộn với phân lấp xuống trước.

 2. Lượng phân NPK có thể dùng từ 0,3-0,5 kg/ hố và nên trộn với 1kg phân hữu cơ cho 1 hố.

 3. Bố trí cây trồng theo hình nanh sấu hoặc đan xen để chống xói mòn. Bóc vỏ bầu nylon trước khi đặt bầu, đặt cây ngay ngắn giữa hố sâu hơn lớp đất tự nhiên từ 1-2cm, tránh đặt bầu quá sâu vì dễ bị úng nước.

 4. Lấp đất mặt trộn với phân sau đó đất nền, nén chặt và vun gốc cao hơn mặt đất 2-3cm là vừa.

Kỹ thuật chăm sóc cây trầm

Sau khi trồng cây ổn định khoảng 1 tuần, bà con nên xem xét dẫy cỏ xung quanh gốc, vun xới nhẹ nhàng với đường kính 1-1,2m.

Bón phân 2 lần vào 2 năm đầu trồng cây với lượng phân NPK là 100g/cây. Các năm sau chỉ cần làm cỏ, xới đất quanh cây và tỉa bớt cành tạo dáng cho cây vươn cao. Không cần bón phân vô cơ hay tạo độ ẩm xung quanh gốc bằng phân hữu cơ vì khi đó cây đã đủ trưởng thành và tự phát triển.

Khi cây được 2 năm tuổi thì bắt đầu tỉa nhánh. Mỗi cây bà con chỉ nên chừa lại 15-20 nhánh chính mọc từ thân cây. Mỗi năm tỉa 4 đợt và dựa vào cách tạo trầm tự nhiên của cây như gió bão làm gãy cành.

Cách tạo trầm bà con có thể dùng khoan để khoan vào thân cây 2-3 lỗ, mỗi lỗ cách nhau khoảng 2-3 cm, khoan theo chiều ngang và độ sâu phụ thuộc vào cây lớn hay nhỏ. Dọc theo thân cây nên khoan lỗ chừa từ 20-30 cm để sau này dễ cưa khúc lấy trầm.

Tóm lại, để cây dó bầu tạo trầm hương tốt nhất thì phải có sự cố gây thương tích thì chắc chắn sẽ tạo được trầm.

Mua giống cây trầm hương ở đâu là uy tín nhất?

Giống cây dó bầu tốt cần phải đạt đủ nhiều yếu tố ươm mầm và nuôi dưỡng trong điều kiện tốt nhất đến khi có thể đặt gốc. Chính vì vậy bà con cần lựa chọn những đơn vị cung cấp giống cây uy tín nhất.

Cây Giống Bắc Trung Nam tự hào là đơn vị bán cây giống dó bầu và cung cấp các giống cây khỏe và tốt nhất dành cho bà con. Với cam kết về chất lượng cây cũng như các dịch vụ hỗ trợ nên bà con hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng cây giống của chúng tôi.

Giá cây giống trầm hương hấp dẫn tại Cây Giống Bắc Trung Nam

Giá cây trầm hương giống hiện nay được Cây Giống Bắc Trung Nam cung cấp với mức giá vô cùng ưu đãi là 3.500đ/cây. Chiều cao của cây giống đạt từ 30cm đến 50cm.

Ngoài bán cây dó bầu thì Cây Giống Bắc Trung Nam cũng cung cấp nhiều loại cây khác. Để biết thêm chi tiết về cây trầm hương và các loại cây và giống cây khác bà con có thể liên hệ chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Trung tâm Cây Giống Bắc Trung Nam

 • Địa chỉ: Sông Trầu, Trảng Bom, Đồng Nai
 • Hotline: 0909.855.145

Bài viết liên quan:

 • Cây công trình và 5 thông tin hữu ích dành cho bạn
 • Cây bàng đài loan: Tất tần tật thông tin về cây Bàng Đài Loan dành cho bạn
 • Cây cau ăn trầu: Bí kíp làm giàu từ mô hình trồng cây cau ăn trầu
 • 7 loại cây bóng mát, cây công trình chất lượng sống cao, giá thành hấp dẫn cho bà con

Related Articles

Back to top button