Phong thủy

Cây gió bầu: Tìm hiểu về loại cây độc đáo tạo ra trầm hương

Cây gió bầu hay cây dó bầu là một loại cây độc đáo tạo ra trầm hương quý hiếm. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về cây gió bầu, đặc điểm của nó và cách nhận biết.

Cây gió bầu: Loại cây gì?

Cây gió bầu, hoặc còn gọi là cây dó bầu, thuộc chi thực vật Trầm (Aquilaria) gồm 21 loài. Đây là loại cây dễ trồng và thích hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa. Cây gió bầu được biết đến vì khả năng tạo ra trầm hương. Khi bị tác động, cây dó bầu tiết ra một chất nhựa sẫm có mùi thơm và tạo thành trầm hương – loại gỗ quý hiếm.

Cây gió bầu còn được gọi là cây trầm hương vì có khả năng tạo trầm trong điều kiện đặc biệt. Trong quá trình phát triển, khi gặp mưa bão hoặc các tác nhân bên ngoài tự nhiên, cây bị thương và tiết ra chất nhựa thơm để tự bảo vệ. Qua hàng chục, trăm năm, chất nhựa này tạo thành trầm hương.

Đặc điểm của cây gió bầu

Cách nhận biết cây gió bầu

Theo các nghiên cứu, cây gió bầu trưởng thành thường cao trung bình 20 m, có đường kính 30-40 cm và tán rộng khoảng 8-10 m. Sau 7-10 năm, thân cây xuất hiện nhiều lỗ, đó là các lỗ được hình thành do bị sâu đục tấn công và cây tiết tinh dầu để bảo vệ mình, từ đó tạo ra gỗ trầm.

Cây gió bầu có thân cao, lá dài, màu xám đốm trắng. Gỗ cây gió bầu rất mềm và có màu trắng. Cây gió bầu ra hoa kết trái vào mùa hè từ tháng 3 đến tháng 6. Cành non và cuống lá có lông mềm.

Hoa cây gió bầu mọc thành chùm ở nách lá, có hình chuông và có lông ở miệng. Quả cây gió bầu có từ 1-2 hạt, khi chín có màu nâu.

Điều kiện để cây gió bầu sinh trưởng tốt

Để cây gió bầu phát triển và sinh trưởng tốt, môi trường xung quanh cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Thời tiết: Nhiệt độ trung bình hàng năm từ 20-25 độ C, lượng mưa từ >1500mm/năm, độ ẩm >80%.
  • Đất đai: Đất ẩm, tơi xốp, độ dày tầng đất trên 40cm, nhiều mùn. Cây gió bầu không sinh trưởng tốt trên đất đá vôi, cát hoặc ngập úng.
  • Kiểm soát bệnh: Một số bệnh thường gặp ảnh hưởng đến cây gió bầu, cần sử dụng thuốc đặc trị để hạn chế sự tác động của sâu bệnh.

Địa điểm phân bố của cây gió bầu

Cây gió bầu phân bố chủ yếu ở khu vực rừng mưa của các nước Châu Á như Việt Nam, Lào, Indonesia, Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc và New Guinea. Ở Việt Nam, cây gió bầu phân bố từ Bắc vào Nam, với Khánh Hòa được xem là xứ sở trầm hương.

Cây gió bầu có tác dụng gì?

Làm tinh dầu trầm hương

Cây gió bầu sau khi tạo ra trầm, toàn bộ thân, rễ và lá được sử dụng để chưng cất tinh dầu trầm hương. Ngoài ra, các cây gió tạo ra trầm hương có giá trị lên đến hàng tỷ đồng.

Làm sánh trầm

Cây gió bầu cũng có thể làm sánh trầm hương, một lớp mỏng chứa trầm hương trên thân cây. Sánh trầm hương thường được dùng để xông hoặc làm sản phẩm sánh ghép trầm hương.

Cây gió bầu là một loại cây độc đáo, mang lại nhiều lợi ích kinh tế từ trầm hương.

Related Articles

Back to top button