Phong thủy

Phân biệt gỗ Trầm Hương thật và giả: Mẹo nhỏ để bạn không bị lừa

Trầm Hương là một loại cây đặc biệt, mang trong mình nhiều giá trị và công dụng tuyệt vời. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, có rất nhiều sản phẩm gỗ Trầm Hương giả mạo được bày bán. Để tránh mất tiền oan khi mua hàng, hãy cùng tìm hiểu cách phân biệt gỗ Trầm Hương thật và giả qua bài viết này.

Trầm Hương là gì?

Cây Trầm Hương

Trầm Hương là loại cây chứa nhiều nhựa thơm, được hình thành trên thân cây Dó Bầu. Khi thân cây bị thương, cây sẽ tiết ra chất nhựa để làm lành vết thương. Với sự kết hợp của nấm và vi khuẩn, phần gỗ bị thương sẽ tích nhựa, biến thành loại gỗ chứa tinh dầu đặc biệt là Trầm Hương.

Các loại Trầm Hương trên thị trường

Trên thị trường hiện nay, có 2 loại Trầm Hương phổ biến: Trầm Hương tự nhiên và Trầm Hương nhân tạo.

Trầm Hương tự nhiên

Trầm Hương tự nhiên

Trầm Hương tự nhiên là loại cây được hình thành từ cây Dó Bầu. Tinh dầu của Trầm Hương tự nhiên sẽ có mùi thơm nhẹ nhàng và tỏa ra từ sản phẩm này. Tuy nhiên, do loại gỗ Trầm Hương tự nhiên khá mềm và khó gia công, nên sản phẩm từ loại gỗ này có giá cao và khá quý hiếm.

Trầm Hương nhân tạo

Trầm Hương nhân tạo

Trầm Hương nhân tạo được lấy từ cây Dó Bầu do con người trồng và cấy Trầm. Loại Trầm Hương này cũng mang lại giá trị cao nhưng không có mùi thơm tự nhiên như Trầm Hương thật.

Trầm Hương giả – Trầm Hương giá rẻ

Ngoài hai loại Trầm Hương trên, trên thị trường còn có Trầm Hương giả, được bán với mức giá rẻ. Loại Trầm Hương giả này có màu sậm, mùi thơm không lâu và nhẹ hơn Trầm Hương thật.

Cách nhận biết gỗ Trầm Hương thật – giả

Trầm Hương là một loại gỗ quý, có giá trị kinh tế cao và sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Để không mua phải gỗ Trầm Hương giả mạo, hãy tham khảo những cách nhận biết sau:

Nhận biết Trầm Hương bằng cách quan sát

  • Gỗ Trầm Hương thật có màu sắc tự nhiên, vân dầu nằm dọc trong thớ gỗ và khi cầm có cảm giác nặng.
  • Gỗ Trầm Hương giả có màu đen hoặc nâu đen rất sậm, bề mặt gỗ nhìn bóng bẩy, không có vân dầu và khi cầm trên tay nhẹ hơn gỗ thật.

Nhận biết Trầm Hương bằng cách ngửi

  • Trầm Hương thật có mùi thơm nhẹ nhàng, tinh tế, không nồng nàn nhưng mùi thơm lâu và dễ chịu.
  • Trầm Hương giả có mùi nồng như nước hoa, không thoang thoảng và có cảm giác khó chịu.

Nhận biết Trầm Hương bằng cách đốt

  • Đốt mẫu gỗ để ngửi mùi của Trầm. Nếu mùi thoát ra dễ chịu và ít khói, đó là Trầm Hương thật. Ngược lại, nếu có mùi khó chịu và khói nhiều, đó là Trầm Hương giả.

Kiểm tra với lò xông trầm bằng điện

  • Cho một ít bột Trầm Hương vào lò xông trầm bằng điện. Nếu Trầm Hương thật, sẽ toát lên mùi hương dễ chịu và không bị khói.

Mong rằng, với những mẹo phân biệt và cách nhận biết gỗ Trầm Hương thật giả trên, bạn sẽ tránh được việc mua phải sản phẩm giả mạo và tận hưởng những lợi ích thực sự từ Trầm Hương chất lượng.

Related Articles

Back to top button